3 Cách Làm Kho Quẹt Ngon – Chấm Rau Củ Miễn Chê

CEO Hạnh David
Kho Quẹt Chấm Rau Củ là món ăn "quốc dân" của người dân miền Tây, không ai không biết đến cái món ăn thơm nức mũi, với cái vị mặn của nước mắm kết hợp...

Kho Quẹt Chấm Rau Củ là món ăn "quốc dân" của người dân miền Tây, không ai không biết đến cái món ăn thơm nức mũi, với cái vị mặn của nước mắm kết hợp với thịt heo, tôm khô. Đó là hương vị đích thực của miền Tây quê hương.

Cùng higlumcom học cách làm kho quẹt nào!

Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền Tây - thơm ngon đậm đà

Nguyên liệu cần có

  • Tôm khô: 50 gram
  • Thịt ba chỉ: 150 gram
  • Hành lá: 2-3 cây
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Nước mắm ngon: 6 thìa canh
  • Đường kính trắng: 5 thìa canh
  • Tiêu xay: ⅓ thìa canh

Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền Tây Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền Tây

Chi tiết các bước làm kho quẹt

Bước 1: Sơ chế tôm và nguyên liệu

Đầu tiên là sơ chế tôm khô: Đổ nước ấm vào tôm khô và ngâm tôm trong vòng 15 phút để tôm mềm hơn. Bước này giúp tôm thấm gia vị dễ dàng hơn.

Thứ 2 là làm tóp mỡ cho kho quẹt: Rửa sạch thịt ba chỉ, lọc bỏ phần da và thái thịt thành các miếng vuông nhỏ. Rã đều tôm vào nồi để thịt chín đều. Nấu đến khi thịt chuyển màu vàng.

Cuối cùng là làm kho quẹt: Chuẩn bị một bát, cho nước mắm, đường, nước lọc vào bát theo tỷ lệ 6:5:4. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền Tây

Bước 2: Hoàn thành món kho quẹt

Khi thịt đã chín, vớt hết phần thịt ra. Thêm tỏi băm nhuyễn vào nồi và phi thơm.

Cho tôm và phần hỗn hợp nước mắm vào nồi. Tiếp theo, thêm tiêu và ớt thái nhỏ vào kho. Nấu đến khi các nguyên liệu quyện lại, phần nước còn 1 nửa thì tắt bếp.

Thêm hành lá vào kho quẹt.

Chuẩn bị thêm một phần rau củ để chấm cùng. Một món kho quẹt chấm rau củ là bạn có thể ăn hết nồi cơm luôn đấy!

Đây là công thức nấu món kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ. Nhớ nấu trên lửa nhỏ để hỗn hợp nước mắm dần dần cô đặc lại nhé, nếu để lửa cao sẽ làm nước mắm bị cháy khét không còn ngon miệng nữa đâu.

Cách làm kho quẹt truyền thống - chuyên gia chấm rau củ luộc

Nguyên liệu bao gồm

  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Tôm khô (chọn tôm nhỏ): 50g
  • Ớt tươi, hành lá
  • Hành tỏi băm: 2 muỗng
  • Nước mắm ngon: 6 muỗng
  • Đường: 5 muỗng
  • Tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 4 muỗng

Cách làm kho quẹt truyền thống Cách làm kho quẹt truyền thống

Chi tiết các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm tôm khô trong nước ấm 20 phút để làm mềm tôm. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Pha hỗn hợp nước mắm: Pha 6 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh đường, 4 thìa nước lọc và khuấy tan.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, loại bỏ phần da và thái thành các cục thịt nhỏ cỡ hạt lựu. Nấu thịt cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Vớt thịt ra bát riêng.

Bước 2: Làm kho quẹt và hoàn thành

  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng. Thêm tỏi băm vào nồi và phi thơm. Sau đó, thêm tôm khô và xào.
  • Đổ phần hỗn hợp nước mắm đã pha, ớt và tiêu vào kho chung.
  • Điều chỉnh lửa liu riu để nước mắm keo lại từ từ, đến khi nước giảm và phần kho quẹt chuyển sang màu nâu cánh gián. Thêm hành lá vào kho và trộn đều. Tắt bếp.

Cách làm món kho quẹt chay - hấp dẫn như mẹ nấu

Hầu hết mọi người nghĩ rằng nước mắm là thành phần không thể thiếu của món kho quẹt. Nhưng với món kho quẹt chay, chúng ta có thể thay nó bằng xì dầu.

Có rất nhiều cách để tạo ra hương vị của thịt hoặc làm “giả thịt” cho món chay. Vì vậy, bạn có thể thử cách làm này cho những lúc không muốn ăn thịt, mỡ hay vào các ngày đặc biệt.

Cách làm món kho quẹt chay Cách làm món kho quẹt chay

Nguyên liệu bao gồm

  • Đậu phụ trắng: 2 thanh
  • Nấm đông cô hoặc nấm bào ngư: 50 gram
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Hành lá: 3 cây
  • Ớt sừng
  • Gia vị: dầu ăn, xì dầu, muối, đường, mì chính

Chi tiết các bước làm món kho quẹt chay

Bước 1: Thực hiện sơ chế

  • Đậu phụ trắng thấm nước để làm mềm rồi thái thành các miếng vuông nhỏ bằng hạt lựu.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên đậu phụ cho đến khi vàng giòn. Vớt ra đĩa và hút dầu thừa.
  • Rửa sạch nấm đông cô hoặc nấm bào ngư, bóp kiệt nước và thái nhỏ.

Bước 2: Hoàn thành

  • Xào tỏi băm trong nồi với 2 thìa dầu ăn. Sau đó, thêm nấm đã thái nhỏ vào nồi và đảo đều với xì dầu, đường, mì chính và tiêu xay. Gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
  • Nấu đến khi nước giảm và phần kho quẹt chuyển sang màu nâu cánh gián, thêm hành lá, ớt và tiêu xay vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Món này có thể ăn cùng rất nhiều loại rau củ như rau muống, su su, su hào,... Nấu một nồi kho quẹt để chấm sẽ ngon hơn khi bạn chỉ chấm với nước tương thông thường.

Món kho quẹt và một số thông tin hữu ích

Kho quẹt thường được ăn cùng món gì?

Kho quẹt là món ăn có từ thời xưa của người miền Nam. Đây là món ăn được nấu từ nước mắm kết hợp với các loại gia vị để ăn kèm với cơm. Mặc dù đơn giản nhưng sẽ khiến bạn khó lòng quên được khi đã thưởng thức.

Người ta sẽ kho món ăn này rồi dùng đũa để chấm ăn kèm với cơm trắng. Vào những thế kỷ trước, khi cuộc sống khó khăn, không đủ tiền để mua thịt cá, món kho quẹt đã được nghĩ ra để cải thiện bữa ăn. Nước mắm pha gia vị khiến cơm thêm hấp dẫn.

Vì thế, kho quẹt được gọi là món ăn tuổi thơ, là kỷ niệm bên gian bếp hồng, là bữa cơm trắng cùng nước mắm. Hiện nay, khi điều kiện sống đã cải thiện, người ta biến tấu kho quẹt để dễ ăn hơn bằng cách thêm thịt ba chỉ, tôm, đậu phụ,... Món kho quẹt cũng được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng và có mặt ở hầu hết hội chợ ẩm thực việt .

Phổ biến nhất là kho quẹt ăn cùng rau củ luộc. Ngoài ra, còn món cơm cháy kho quẹt cũng rất phổ biến, đặc biệt là với các bạn trẻ. Một miếng cơm cháy quẹt khiến bạn không thể cưỡng lại.

Bật mí cách luộc rau củ chuẩn ngon - để ăn cùng kho quẹt

Để làm nên thành công của món kho quẹt chấm rau củ, ngoài phần kho quẹt thì cách luộc rau củ cũng rất quan trọng. Chế biến không đúng có thể làm rau củ mềm nhũn, chuyển màu và không thể ăn được. Higlumcom muốn chia sẻ cách luộc rau củ đúng cách với các bạn.

  • Trước khi luộc, cho nửa thìa muối vào nước luộc để giữ màu tươi xanh cho rau và làm nước luộc đậm đà.
  • Khi nước sôi, hãy đậy nắp lại và mở nắp ra khi nước sôi lần 2 để rau có màu xanh đẹp mắt.
  • Luộc rau củ trên lửa lớn để rau nhanh chín. Luộc quá lâu sẽ làm mất đi các loại vitamin và khoáng chất của rau.
  • Để rau lên đĩa có độ bóng đẹp mắt, khi luộc có thể thêm một chút dầu oliu. Nếu luộc rau củ, có thể thay bằng chanh hoặc giấm vì chúng có tác dụng tương tự.
  • Chọn nồi sao cho có thể luộc hết phần rau tránh phần chín và chưa chín.
  • Nên dùng ngay khi rau củ luộc còn nóng và chỉ luộc để ăn trong một bữa.

Lời kết

Tùy theo khẩu vị, hãy chọn cách chế biến phù hợp nhất. Kho quẹt chấm rau củ vô cùng thích hợp với những ai lười ăn rau, giúp bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Vừa ngon vừa bổ dưỡng như thế này thì nấu ngay thôi nào!

1