3 Cách Làm Thịt Chiên Đơn Giản Lại Cực Kỳ Lạ Miệng Tại Nhà

CEO Hạnh David
![3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 1](https://annamrestaurant.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/14/3-cach-lam-thit-chien-don-gian-lai-cuc-ky-la-mieng-tai-nha-1705207496.webp) Khi nói đến món thịt chiên, hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với các món như thịt chiên...
     ![3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 1](https://annamrestaurant.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/14/3-cach-lam-thit-chien-don-gian-lai-cuc-ky-la-mieng-tai-nha-1705207496.webp)

Khi nói đến món thịt chiên, hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với các món như thịt chiên xù, thịt chiên giòn hay thịt chiên nước mắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cho món thịt này trở nên đơn giản mà cực kỳ lạ miệng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 3 cách làm thịt chiên chi tiết dưới đây.

1. Cách làm thịt chiên xù

Nguyên liệu thịt chiên xù:

  • Thịt thăn lợn: 300g (nên chọn miếng to, dài)
  • Bột chiên xù
  • Bột chiên giòn
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi: 1 thìa canh

Các bước làm thịt chiên xù:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt:

  • Rửa sạch thịt thăn rồi dùng khăn sạch thấm khô. Sau đó, dùng dao sắc thái thịt thành những miếng to bản có độ dày khoảng 1cm. Dùng dao khứa nhẹ vài đường lên miếng thịt để miếng thịt khi chiên giữ được hình dáng và không bị cong.
  • Sử dụng chuôi dao dần nhẹ nhàng vào miếng thịt để thịt mềm và ngấm gia vị hơn. Sau đó, xoa một chút bột canh, hạt tiêu, dầu hào lên mỗi miếng thịt để thịt được đậm đà hơn và có độ kết dính với các nguyên liệu bột.
  • Ướp thịt khoảng 30 phút trước khi đem chiên. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt khoảng 1-2 tiếng thì món thịt thăn chiên xù sẽ đậm đà thơm ngon hơn.
  • Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 đĩa. Đập lòng đỏ trứng ra bát, thêm 1 thìa sữa tươi rồi khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện với nhau.

3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 3

Bước 2: Chiên thịt:

  • Bạn nên chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng (hoặc nồi nhỏ) để chiên thịt.
  • Cho dầu ăn vào chảo và bật bếp. Bạn gắp từng miếng thịt lăn qua bột chiên giòn để miếng thịt được phủ đều 2 mặt đều là bột. Tiếp tục nhúng miếng thịt qua bát trứng rồi lăn qua tiếp bột chiên xù.
  • Khi dầu nóng, thả các miếng thịt đã được lăn qua bột và trứng vào để chiên. Làm lần lượt như thế cho đến khi hết số thịt. Chiên thịt trên lửa vừa, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều 2 mặt để thịt được giòn đều.
  • Lưu ý: lật thịt thật nhẹ nhàng để lớp bột chiên xù không bị rơi ra ngoài.

3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 4

  • Khi miếng thịt chuyển màu vàng ruộm bắt mắt, lớp vỏ ngoài giòn tan là món ăn đã hoàn thành. Bạn gắp ra đĩa, có lót giấy thấm dầu để cho lượng dầu ăn được thấm bớt.
  • Khi ăn, bạn cắt miếng thịt thành những miếng nhỏ và thưởng thức ngay khi còn nóng.

3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 5

Thịt chiên xù có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

2. Cách làm thịt chiên giòn

Nguyên liệu thịt chiên giòn:

  • Thịt ba chỉ: 300g (chọn thịt có màu hồng tươi, sớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn).
  • Ngũ vị hương: ½ gói
  • Tỏi bào nhuyễn: 1 củ
  • Rượu trắng: 10ml
  • Giấm: 10ml
  • Gia vị: đường, muối, hạt tiêu

Cách làm thịt chiên giòn:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt:

  • Trộn đều muối, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương, tỏi nhuyễn, rượu trắng với nhau để làm gia vị tẩm ướp.
  • Xoa đều hỗn hợp gia vị ướp lên bề mặt của miếng thịt và xoa phần muối hạt to lên bề mặt phần bì và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.
  • Lưu ý: khi ướp thịt, bạn để phần bì lên trên để giữ phần này luôn khô ráo.
  • Sau khi thịt được ướp xong, bạn để cho ráo nước. Tiếp đến, dùng tăm nhọn (hoặc kim) xiên đều lên toàn bộ bề mặt của miếng bì rồi quét nhẹ giấm lên phần bì này. Cần quét thật nhẹ tay để thịt không bị chua.
  • Nếu miếng thịt quá to, bạn nên cho thịt vào hấp khoảng 15 phút trước khi tẩm ướp để khi chiên, thịt chín nhanh hơn.

Bước 2: Chiên thịt giòn:

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, bỏ phần bì vào rán trước.
  • Khi thấy phần bì đã vàng và giòn rồi thì bạn lật miếng thịt lại và rán cho đến khi thịt chín đều. Vậy là bạn đã có món thịt ba chỉ chiên giòn.

3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 6

Món thịt chiên giòn độc đáo ở phần bì giòn rụm.

3. Cách làm thịt chiên nước mắm

Nguyên liệu thịt chiên mắm:

  • Thịt ba chỉ: 400g (nên chọn thịt có phần mỡ và nạc xen kẽ nhau)
  • Sả: 5 cây
  • Ớt tươi: 5 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm thịt chiên mắm ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Sả bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt bạn bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 7

Bước 2: Chiên thịt nước mắm:

  • Trước khi chiên, bạn gạt bớt hỗn hợp sả ớt ra khỏi thịt để quá trình chiên không bị cháy.
  • Đổ dầu vào chảo có lòng sâu và đun ở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả nhẹ nhàng miếng thịt ba rọi vào để chiên. Được khoảng 5 phút, bạn giảm lửa xuống rồi đậy nắp chảo lại cho miếng thịt chín đều bên trong.
  • Khi thịt đã vàng đều 2 mặt thì vớt ra, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Để ngon hơn, bạn có thể cho toàn bộ phần tỏi, sả ớt đã ướp thịt vào chiên vàng rồi rải đều lên mặt thịt chiên để tăng thêm hương vị.
  • Đợi khoảng 10 phút cho thịt bớt nóng, dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn.

3 cách làm thịt chiên đơn giản lại cực kỳ lạ miệng tại nhà - 9

Thịt chiên nước mắm sau khi hoàn thành.

Vậy là chỉ từ nguyên liệu thịt heo quen thuộc, nhưng với cách tẩm ướp và chế biến khác nhau, bạn đã có những món thịt chiên ngon tuyệt cho cả nhà. Hãy thử ngay để khám phá hương vị đặc biệt của từng món.

1