Ẩm thực

15+ Món Cơm Trưa Văn Phòng Đơn Giản, Dễ Làm Theo Tuần

CEO Hạnh David

Người ta thường nói: Hãy ăn bữa trưa như một hoàng tử. Cơm trưa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người nhân viên, giúp họ có đủ năng lượng và tỉnh...

Người ta thường nói: Hãy ăn bữa trưa như một hoàng tử. Cơm trưa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người nhân viên, giúp họ có đủ năng lượng và tỉnh táo cho buổi chiều làm việc hăng say. Nhưng với sự phát triển của đời sống hiện đại, không phải ai trong chúng ta cũng có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa cơm trưa thịnh soạn, cầu kỳ.

Hiểu được điều này, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin gửi tới bạn gợi ý thực đơn các món cơm trưa văn phòng đơn giản, dễ làm nhưng cũng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Món ăn mặn

Đã là cơm trưa văn phòng thì không thể nào thiếu các món mặn chế biến kiểu xào, chiên, nấu, thậm chí là hấp. Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản dành cho bạn để có thể tự tay chế biến, cũng như thưởng thức sau mỗi giờ nghỉ trưa:

1. Trứng chiên

Rõ ràng, trứng chiên là món ăn vừa chế biến nhanh, đơn giản mà cũng không kém phần ngon miệng, dễ ăn. Nhưng nếu bạn đã quá nhàm chán với cách chế biến truyền thống, hãy cùng chúng tôi biến tấu món trưa văn phòng quen thuộc này với những cách làm mới mẻ dưới đây.

Bạn hoàn toàn có thể rán trứng cùng với một vài nguyên liệu gia giảm như ớt chuông, xúc xích, cà chua và có thể thêm hành tím, hành lá để món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

Bật mí, để trứng có thêm vị béo ngậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm một chút bột mì trong quá trình đánh trứng với gia vị. Bạn sẽ thấy rất bất ngờ bởi công dụng mà bột mì có thể đem lại cho món ăn này đó.

2. Gà chiên nước mắm

Một món ăn khác "ăn bao ngon, làm bao nhàn mà lại bao tốt cho sức khỏe", đó chính là món gà chiên nước mắm. Tùy vào sở thích, bạn có thể lựa chọn phần cánh hoặc phần đùi để rán.

Cách làm món trưa này cũng cực kỳ đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần rửa sạch cánh/đùi gà bằng nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau đó, bạn chiên qua nguyên liệu trong chảo ngập dầu rồi tiến hành chế nước hàng. Bước cuối cùng, bạn phi thơm hành tím và thả cánh gà vào chảo có chứa nước hàng để gia vị thấm đều vào cánh/đùi gà. Rất đơn giản và nhanh gọn, bạn đã có món chính cho bữa trưa văn phòng của mình.

Mẹo nhỏ: Trước khi chiên gà sơ với dầu, bạn có thể cho cánh/đùi gà vào lò vi sóng để gà có độ chín nhất định. Điều này giúp món ăn được chín từ trong ra ngoài, thuận lợi rất nhiều trong bước chiên gà sau đó.

3. Thăn lợn chiên xù

Thăn lợn vừa chứng minh là một nguyên liệu vừa tốt cho sức khỏe, vừa dễ ăn và ngon miệng với bất kỳ ai. Một miếng thăn lợn có thể trở thành món ăn "vạn người mê" khi được chế biến bằng cách chiên bông xù lên.

Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản: Bước đầu tiên, bạn tẩm ướp thịt với muối tiêu, sữa tươi và hạt nêm trong khoảng 15 phút. Việc bổ sung sữa tươi sẽ giúp cho nguyên liệu của bạn không bị quá khô. Sau đó, bạn lăn thăn heo qua bột khô, nhúng vào trứng gà và lăn vào phần vụn bánh (hoặc bột chiên xù). Bước cuối cùng, bạn cho vào chảo ngập dầu, chiên vàng đều hai mặt thịt. Và thế là món thăn lợn chiên xù đã hoàn thành.

4. Cá phi lê áp chảo

Một món ăn ngon miệng đậm đà khác bạn có thể lựa chọn vào danh sách các món ăn cho bữa trưa đó chính là cá phi lê áp chảo. Điểm mạnh của món ăn này là: Dễ chế biến, thời gian làm không quá lâu và đặc biệt là tốt cho sức khỏe.

Về nguyên liệu, bạn có thể lựa chọn cá basa, cá thu, cá nục, cá bống hoặc thậm chí là cá hồi. Gia vị tẩm ướp bạn nên dùng tỏi, gừng, hành tây, ớt và sả, món ăn sẽ đậm đà và ngon miệng hơn nhiều. Với thời gian làm chỉ trong khoảng 30 phút, bạn đã có ngay món ăn thật sự bổ dưỡng mà ngon miệng, giúp bạn tràn trề năng lượng và tỉnh táo cho buổi chiều làm việc năng động.

5. Sườn xào chua ngọt

Nhắc đến những món ăn tủ để thưởng thức vào buổi trưa, bạn không thể không kể đến món sườn xào chua ngọt. Cách chế biến món ăn này như sau:

Bước thứ nhất, bạn trần sườn qua nước sôi để làm sạch nguyên liệu. Tiếp theo, bạn chưng nước hàng. Gia vị nấu nước dùng thịt bao gồm: đường, dấm, tỏi, nước, nước mắm và ớt (nếu bạn thích vị cay). Trong trường hợp không có giấm, bạn có thể dùng nước me để thay thế. Bạn đun nhỏ lửa đến khi nước hàng có màu đỏ sẫm và sánh.

Bước thứ 3, bạn chiên qua sườn với dầu ăn, đồng thời phi hành tím ở một chiếc chảo khác.

Bước thứ 4, sau khi chiên sườn, bạn cho sườn vào hỗn hợp nước hàng đang đun nóng và đảo đều. Bạn tiếp tục đun nước sốt cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

Như vậy, món sườn xào chua ngọt đã hoàn thành. Với vị chua chua ngọt ngọt của nước hàng kết hợp với miếng sườn mềm, đậm vị, món ăn này xứng đáng nằm trong menu những món ngon cần được thưởng thức trong bữa trưa của giới văn phòng.

6. Bò xào ớt chuông

Menu cơm trưa văn phòng của bạn không nên bỏ qua món bò xào ớt chuông thơm ngậy. Bạn sẽ chẳng mất nhiều thời gian để chế biến món ăn này đâu.

Các bước thực hiện món ăn như sau: Bò cắt lớp mỏng rồi ướp với gia vị (gồm hành tím, nước mắm). Sau đó, bạn xào ớt, hành tây và bò, đảo đều tay cho đến khi bò chín (hoặc tái tùy vào sở thích của bạn) thì tắt bếp.

thịt bò xào chuẩn phải mềm, đậm vị và mùi thơm dễ chịu của hành tây, tỏi và ớt chuông.

7. Thịt bằm rim mặn ngọt

Thịt băm rim mặn ngọt cũng là một trong những món ăn có thời gian chế biến nhanh mà đơn giản, thơm ngon. Chỉ trong khoảng 15 - 20 phút chế biến, bạn có thể hoàn tất món ăn mà xếp gọn vào chiếc hộp đựng cơm văn phòng.

Cách chế biến như sau: Đầu tiên, bạn ướp đường, ớt, mắm, bột nêm với thịt bằm trong 10 - 15 phút để ngấm gia vị. Sau đó, bạn phi hành tím, hành lá rồi cho thịt bằm đã ướp vào chảo, đảo đều với lửa vừa cho đến khi thịt săn lại. Món ăn này rất phù hợp để trộn đều với cơm trắng.

8. Cá kho thịt ba chỉ

Nếu đã chán ngấy các món ăn chiên dầu, bạn hoàn toàn có thể đổi bữa với món cá kho tộ. Về nguyên liệu chế biến, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại cá nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cá lóc bởi đây là loại cá phù hợp nhất cho món kho này. Bên cạnh cá, việc sử dụng thêm thịt ba chỉ cho món kho sẽ khiến món kho trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Về cách làm, đầu tiên, bạn sơ chế cá bằng cách loại bỏ nội tạng, ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hết mùi tanh. Thịt ba chỉ cũng được rửa sạch với nước muối và thái thành miếng vừa ăn.

Tiếp theo, bạn hoàn xì dầu với nước mắm và nước dừa để làm nước hàng chưng cá. Sau đó, bạn bắc nồi đun nóng rồi cho thêm tỏi, ớt và sả xào sơ cùng thịt ba chỉ. Bước cuối cùng, bạn xếp các nguyên liệu vào nồi theo thứ tự: Thịt ba chỉ, cá và nước hàng. Nồi được đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt cá săn lại thì thôi. Cầu kỳ hơn, bạn có thể đun cá 2 lửa để đảm bảo thịt cá hoàn toàn ngấm đều gia vị.

9. Mướp đắng nhồi thịt hấp

Mướp đắng (hay còn được gọi là khổ qua) là một trong những loại rau bổ dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể chế biến mướp đắng với thịt viên hấp để đổi món cho bữa trưa của mình. Thịt băm có thể được chế biến với cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ. Mướp đắng sau khi loại bỏ phần ruột được sử dụng để nhồi thịt và hấp cách thủy trong khoảng 15 phút.

Thời gian chế biến nhanh là lý do anh chị em văn phòng có thể sử dụng mướp đắng nhồi thịt như một món chính trong thực đơn cơm trưa văn phòng.

Món rau

Bữa trưa văn phòng mà thiếu món rau thì ăn sẽ rất nhanh ngán. Dưới đây là một vài gợi ý của chúng tôi nhằm giúp bạn có những món ngon thật "đưa cơm" trong giờ giải lao.

Cải muống/rau khoai lang xào tỏi

Rau muống (hoặc rau khoai lang) xào tỏi rất dễ chế biến mà không mất quá nhiều thời gian bếp núc. Bạn chỉ cần luộc qua rau rồi xào trong khoảng 2 phút với hành phi, tỏi cùng gia vị với lửa lớn là có ngay món rau chống ngán để thưởng thức vào bữa trưa.

Cải xào nấm hương

List menu cơm trưa văn phòng nên có món cải xào nấm hương. Món ăn này rất dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm mà còn thơm ngon hấp dẫn nữa.

Các công đoạn chế biến món ngon này như sau: Nấm hương ngâm trong nước cho nở. Cải bạn có thể sơ chế bằng cách nhặt bỏ phần ẩu rồi rửa sạch (có thể bằng nước muối) rồi để ráo nước.

1