Ẩm thực

Bánh Cuộn Phú Sĩ - Sự kết hợp tuyệt vời giữa mềm mịn và thơm ngon

CEO Hạnh David

Lâu rồi không thưởng thức món bánh cuộn, nhớ cái vị mềm mềm xốp xốp ấy quá trời. Và đột nhiên, thèm vị lá dứa trôi lên, nên đã nghĩ ra món Bánh Cuộn Phú...

Lâu rồi không thưởng thức món bánh cuộn, nhớ cái vị mềm mềm xốp xốp ấy quá trời. Và đột nhiên, thèm vị lá dứa trôi lên, nên đã nghĩ ra món Bánh Cuộn Phú Sĩ này, lấy cảm hứng từ bánh ga-tô danh tiếng Phú Sĩ. Trong gia đình, ai cũng không thích quá ngọt và các loại bánh trái phức tạp, nhưng món bánh này được khen ngợi vì cái lớp xanh mướt thơm mát, vừa mềm mịn, vừa dai dai, dễ ăn.

Món bánh đơn giản nhưng ngon lành

Bánh Cuộn Phú Sĩ không khó làm, chỉ cần một chiếc bánh cuộn mỏng, bên trong là kem tươi và kem lá dứa phủ ngoài. Một cuộn bánh đủ cho cả gia đình ăn, khoảng 4 - 6 người. Quan trọng nhất là bánh sẽ ngon hơn khi để trong tủ lạnh, đặc biệt dễ chịu trong thời tiết nóng như những ngày gần đây.

Hình ảnh minh họa: Bánh Cuộn Phú Sĩ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

A. Bạt bánh cuộn

  • 4 lòng đỏ trứng (18 - 20 gr/lòng đỏ)

  • 30 g đường - rây mịn

  • 30 g dầu ăn

  • 30 ml sữa tươi không đường

  • 60 gr bột mì đa dụng - rây mịn

  • 20 gr bột ngô - rây mịn

  • 4 lòng trắng trứng (30 - 35 gr/lòng trắng)

  • 1/4 thìa cafe cream of tartar

  • 1 nhúm nhỏ muối

  • 50 gr đường - rây mịn

B. Kem tươi trong bánh

  • 120 gr kem tươi 35% béo
  • 15 gr đường - rây mịn

C. Kem lá dứa phủ ngoài

  • 1 trứng gà
  • 40 gr đường - rây mịn
  • 30 gr bột mì đa dụng
  • 135 ml sữa tươi không đường
  • 100 ml nước cốt dừa (coconut milk)
  • 1/3 thìa cafe chiết xuất lá dứa (pandan paste)
  • 20 gr bơ nhạt (bơ động vật không muối)
  • Chút muối
  • Dừa sấy hoặc dừa bào sợi để trang trí

Cách làm Bánh Cuộn Phú Sĩ

  1. Bánh cuộn mềm mịn dùng công thức Bánh cuộn Chiffon từ cuốn sách Nhật ký học làm bánh (tập 1). Bạn nào không có sách có thể xem cách làm trong công thức bánh cuộn cơ bản.

    • Sử dụng công thức trên với khay nướng cỡ 20 x 30 cm. Sau khi nướng xong, cuộn bánh theo chiều dài và để nguội.
  2. Trong lúc đợi bánh nguội, làm phần kem tươi. Đơn giản chỉ cần đánh kem với đường cho đến khi kem đạt độ bông cứng. Đầu tiên, có thể đánh với tốc độ cao nhất trong vài phút. Khi kem đặc lại và trên mặt kem xuất hiện vân khi chạy máy, hạ tốc độ quay thấp hơn, tiếp tục đánh và theo dõi cho đến khi kem đủ đặc (khi nhấc que đánh lên thấy có chóp). Quan trọng là không nên đánh quá lâu để tránh kem bị tách nước.

  3. Làm kem lá dứa: Món kem này được làm tương tự như trong công thức bánh phú sĩ , chỉ khác một chút về lượng nguyên liệu. Đối với bột, việc sử dụng bột mì sẽ tạo kem mềm mịn hơn, trong khi sử dụng bột năng sẽ tạo kem dai và đàn hồi hơn. Sau đây là cách làm:

    • Cho trứng và đường vào một cái bát và quấy đều cho đường tan chảy, nhưng không cần đánh bông trứng.
    • Rây bột vào bát và quấy đều.
    • Đun sữa và nước cốt dừa đến khi ấm. Từ từ đổ hỗn hợp sữa này vào bát trứng, đồng thời khuấy đều. Đảm bảo bột hòa quyện trong hỗn hợp và các nguyên liệu hoà trộn với nhau. Thêm vài giọt chiết xuất lá dứa (khoảng 1/4 thìa cafe) và quấy đều. Nếu không có chiết xuất lá dứa, có thể thay thế toàn bộ sữa trong công thức bằng nước ép từ lá dứa/từ lá nếp tươi.
    • Lọc hỗn hợp qua rây và đổ vào nồi. Đặt lửa nhỏ và khuấy đều trong quá trình đun, cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó, thêm bơ và muối, khuấy nhanh để bơ tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp ra một bát và để nguội.
    • Lưu ý: Không nên đợi kem đạt độ đặc như ý muốn trước khi rót ra khỏi nồi, vì hỗn hợp sẽ tiếp tục đặc lại trong quá trình nguội. Tốt nhất là nhấc nồi ra khỏi bếp khi kem đã gần đặc. Nếu khi thử nếm vẫn còn vị bột sống nhưng kem đã đặc, có thể thêm một ít sữa tươi và đun nhẹ để bột chín.

Hình ảnh minh họa: Bánh Cuộn Phú Sĩ

  1. Sau khi bánh và kem đều nguội, trét kem tươi vào bánh và cuộn lại. Đặt bánh lên một khay nướng và để lên thớt hoặc khay như hình (có thể dùng giấy bạc để lót dưới).

  2. Phủ kem lá dứa lên bề mặt bánh. Độ đặc của kem tùy thuộc vào thời gian nấu kem của mỗi người. Khuấy kem trên bếp lâu hơn sẽ làm kem đạt độ đặc. Kem lỏng hơn sẽ dễ chảy và dễ trét lên bánh hơn, nhưng có thể chảy xuống dưới nhiều hơn. Kem đặc hơn sẽ khó chảy xuống nhưng có thể cần dùng phới để trét đều bên ngoài. Nếu kem quá lỏng và chảy nhiều, có thể để kem vào tủ lạnh để kem đặc hơn. Kem của mình cũng hơi lỏng một chút, nhưng sau khi để lạnh thì ổn, có thể trét dễ dàng.

  3. Sau khi đã phủ kem đều lên bánh, rắc dừa lên phía trên. Bánh Cuộn Phú Sĩ được bảo quản trong tủ lạnh và có thể sử dụng trong vòng 1 - 2 ngày.

1