Ẩm thực

Hướng Dẫn 10+ Cách Làm Món Tôm Cực Ngon Tại Nhà

CEO Hạnh David

Tôm là món ăn dễ chế biến lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm 10+ món ngon từ tôm tại nhà như tôm...

Tôm là món ăn dễ chế biến lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm 10+ món ngon từ tôm tại nhà như tôm sốt thái, tôm chiên tỏi ớt, sủi cảo tôm thịt…đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê.

Cách làm món tôm sốt Thái tươi ngon, cay nồng

Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sống (tôm sú hay tôm thẻ đều được)
  • 1 trái ớt sừng, tùy theo khẩu vị
  • 2 củ tỏi cô đơn bóc vỏ
  • 3 củ hành tím bóc vỏ
  • 1 củ gừng nhỏ gọt vỏ
  • 1 củ riềng nhỏ gọt vỏ
  • 2 cây sả thái khoanh mỏng
  • 5 rễ ngò rí rửa sạch
  • 1 quả xoài gọt vỏ, bào sợi
  • 10 đầu hành lá (mọi người ăn nhiều cho thêm nhé)
  • 2 nhánh ngò gai xắt nhuyễn
  • 3mc bột bắp
  • 10mc nước cốt chanh
  • 4mc tương ớt
  • 4mc nước mắm
  • 6mc đường
  • 1mc ớt bột
  • 2mcf mù tạt
  • 2mc nước tương

Cách làm:

  1. Tôm sống rửa sạch, cắt phần đầu cho vào để riêng. Phần mình bóc vỏ chừa đuôi lại, dùng dao khứa nhẹ dọc sống lưng để lấy chỉ đen, rửa sạch cho vào đĩa thêm nước đá đập nhuyễn để tôm được tươi và giòn.

  2. Tỏi, hành tím, gừng, riềng, ớt, rễ ngò rí, 6mc đường cho vào cối giã nhuyễn. Cho ra bát thêm 5mc nước cốt chanh, 4mc nước mắm, 4mc tương ớt, 1mc ớt bột, 1/2mcf mù tạt khuấy đều, nêm lại gia vị, nhà mình ăn kiểu mặn- ngọt- chua- cay.

  3. Phần đầu tôm cho 3mc bột bắp vào đảo đều. Cho dầu ngập chảo và đun nóng, cho đầu tôm vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo. Tôm ướp đá cho ra đĩa, cho 3mc nước cốt chanh, 1/2mcf mù tạt khuấy đều, rưới hỗn hợp lên tôm và để 1 phút thì gắp tôm ra. Cho 2mc nước tương, thêm 1mcf mù tạt, 2mc nước cốt chanh, khuấy đều.

  4. Cho xoài lót đĩa, cho tiếp tôm lên, thêm ngò gai và rưới nước sốt. Ăn kèm đầu tôm chiên giòn, đầu hành lá ngâm đá, mù tạt.

Tham khảo 5 Công Thức Bánh Mì Dừa Siêu Ngon Tại Nhà và Cách Làm Kem Bằng Máy Ép Chậm Dễ Đến Bất Ngờ.

Công thức tôm chiên tỏi ớt cay cay cực ngon

Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Tôm sú (nên mua tôm sú khi rán thịt chắc và dễ bóc vỏ, nên mua loại tôm vừa to ăn sẽ ngon hơn)
  • Tỏi 2 củ to
  • Hành khô 2 nhánh nhỏ, 1 nhánh gừng, ớt đỏ không cay, hành lá.
  • Ớt bột cay (không ăn cay có thể bỏ qua)
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  1. Tôm rửa sạch, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt, sau đó xát muối vào bên trong thịt tôm ướp 20-30p trong tủ lạnh.

  2. Tỏi bóc vỏ băm hoặc xay nhuyễn, sau đó đem đi chiên vàng giòn. Hành củ, gừng băm nhuyễn, hành lá, ớt thái nhỏ.

  3. Tôm rán chín đều 2 mặt . Rán xong để ra đĩa riêng nhé.

  4. Lấy chảo mới : Cho 1 chút dầu ăn vào chảo- hành tím - gừng băm vào xào đến khi chuyển qua màu vàng hơi đậm chút. Đổ tôm rán vào chảo, thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, rắc ớt bột vào tuỳ theo độ cay của gia đình ăn nhé. Cho hết tỏi rang khô vào đảo tầm 1 phút tắt bếp sau đó bày ra đĩa (Lưu ý tôm đã rán chín nên chỉ đảo để nêm gia vị 1-2 phút thôi)

  5. Bày tôm lên đĩa, rắc ớt tươi và hành lá sau cùng để trang trí cho đẹp mắt. Khi ăn nhớ ăn thịt tôm cùng với gia vị tỏi chiên trong đĩa nha, trong món này 2 đứa nó thuộc về nhau đấy.

Cách làm sủi cảo tôm thịt tại nhà vừa ngon, vừa chất

Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 500g thịt nạc vai xay
  • 200g tôm đã bóc vỏ thái nhỏ (để ăn miếng sủi ngọt ngon rõ vị tôm) + đầu tôm, vỏ tôm để riêng.
  • 100g hành khô xay
  • Muối tinh, nước mắm, hạt tiêu
  • Nấm hương
  • Lá hẹ
  • Vỏ sủi cảo

Cách làm: cách nấu nước dùng:

  • Đầu tôm, vỏ tôm, 2 cái xương hom ninh với vài hạt tiêu sọ, 1 chút muối, sôi bùng rồi để hé vung đun nhỏ lửa nhất giúp nước trong đun khoảng 2 tiếng.

Cách làm sủi cảo: ngon từ thịt, ngọt từ tôm Phần nhân: Trộn thịt xay + tôm thái nhỏ + hành khô xay, chút muối, nước mắm, hạt tiêu xay trộn đều.

Gói sủi cảo: mua vỏ sủi cảo ở Lương Văn Can, mua sẵn chia các gói bọc kín để ngăn đá, mỗi lần ăn mang ra để 30p là gói dùng bình thường.

Lấy 1 thìa nhân muỗng cà phê để giữa miếng vỏ sủi và miết nước viền mép trong của sủi và gập lại theo hình. Đây là cách theo mình là dễ và không sợ bị bục, luộc xong viên sủi cũng chắc và đẹp.

Luộc sủi cảo:

  • Nếu làm sẵn để ngăn đá ăn dần thì mọi người luộc vừa tới: nước dùng thả vài cái nấm hương cho thơm đủ vị rồi cho viên sủi vào nồi nước dùng đun ở mức trung bình, đến khi nổi lên thì vớt ra bát. Đun vừa tới vỏ sủi sẽ không dính nhau khi xếp lên nhau và khi nấu lại không bị rách. Đáy bát đựng sủi tráng 1 lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Để nguội đóng hộp để ngăn đá dùng dần rất tiện.

  • Còn nếu để ăn luôn thì đun thêm 1p là chín.

  • Có thể ăn riêng 1 bát sủi với rau cải ngọt/ cải cúc chần chín + tôm + lá hẹ và nước dùng ngọt thơm.

  • Hoặc cầu kì hơn thì làm bát mì vằn thắn sủi, mua mì trứng ở cùng hàng mua vỏ sủi cảo, để ngăn đá ăn dần. Trần mì cho mềm tới trước khi ăn + vài viên sủi, tôm, lá hẹ, nấm hương, rau cải ngọt/ cải cúc trần, thịt xá xíu, trứng luộc bổ miếng cau. Mình đảm bảo các bé và các mẹ sẽ rất mê món này.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà ngon miệng

Hình ảnh minh họa

Nguyến liệu:

  • Tôm sú size 30 con/kg hoặc bạn có thể dùng tôm thẻ
  • Giò bò hoặc thịt ba chỉ luọc, xúc xích, trứng tráng….
  • Rau củ cuốn kèm (tuỳ thích): dứa, cà rốt, dưa chuột, xà lách, rau mùi, vài cọng hẹ…hoặc có thể mix thêm bắp cải tím…
  • Bún, bánh tráng cuốn Safoco. Bánh tráng này sau cuốn có độ dai dẻo rất vừa vạn.
  • Gia vị: mắm nêm, nước mắm, tỏi, ớt, đường, chanh…

Cách làm:

  • Luộc tôm: cho 2 lát gừng mỏng cùng muối vào nồi nước đun sôi, cho tôm vào luộc chín. Sau đó vớt ra cho vào âu nước lạnh cho tôm chắc thịt & dễ bóc khoảng 5-7 phút. Vớt ra ráo nước bóc vỏ, dùng mũi dao tách tôm ra làm đôi theo chiều dọc nếu tôm to, còn tôm nhỏ không cần tách đôi.

  • Thái giò bò, dứa, cà rốt thành miếng nhỏ dài khoảng 7-8cm. Dưa chuột bỏ ruột lấy viền ngoài rồi thái tương tự.

  • Tôm rán chín đều 2 mặt . Rán xong để ra đĩa riêng nhé.

  • Lấy chảo mới : Cho 1 chút dầu ăn vào chảo- hành tím - gừng băm vào xào đến khi chuyển qua màu vàng hơi đậm chút. Đổ tôm rán vào chảo, thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, rắc ớt bột vào tuỳ theo độ cay của gia đình ăn nhé. Cho hết tỏi rang khô vào đảo tầm 1 phút tắt bếp sau đó bày ra đĩa (Lưu ý tôm đã rán chín nên chỉ đảo để nêm gia vị 1-2 phút thôi)

  • Bày tôm lên đĩa, rắc ớt tươi và hành lá sau cùng để trang trí cho đẹp mắt. Khi ăn nhớ ăn thịt tôm cùng với gia vị tỏi chiên trong đĩa nha, trong món này 2 đứa nó thuộc về nhau đấy.

Cách làm tôm rang thịt chắc vỏ giòn mà lại không tanh

Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Tôm Biển: 1kg
  • Muối trắng
  • Hạ
1