Ẩm thực

Hướng dẫn chế biến 20 món ăn từ thịt gà, xương và lòng gà thơm ngon, bổ dưỡng

CEO Hạnh David

Thịt gà vốn là nguồn thực phẩm phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng từ ăn hàng ngày đến đãi tiệc. Dưới đây là 20 công thức...

Thịt gà vốn là nguồn thực phẩm phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng từ ăn hàng ngày đến đãi tiệc. Dưới đây là 20 công thức chế biến món ăn ngon từ thịt gà, xương gà, lòng gà.

1. Nui sốt gà bơ

Nguyên liệu:

  • 100g nui
  • 150g thịt lườn gà
  • 1 thìa bơ
  • 1 củ cà rốt, ½ củ hành tây, một ít bạc hà, gia vị

Cách làm:

  • Thái hành tây và cà rốt thành hạt lựu.
  • Rửa sạch lườn gà, thái thành hạt lựu, nêm ít gia vị.
  • Luộc chín nui với ít muối trong 15-20 phút.
  • Cho bơ vào chảo nóng, tan bơ rồi xào hành tây và cà rốt.
  • Tiếp tục xào gà cho đến khi chín mềm, sau đó cho nui và cà rốt đã xào vào, đảo đều, thêm ít lá bạc hà và gia vị tiêu là hoàn thành.

2. Cánh gà chiên mật ong

Nguyên liệu:

  • 500g cánh gà ta
  • 3 thìa mật ong nguyên chất
  • Nước tương, vừng trắng, gia vị (tiêu, tỏi…)

Cách làm:

  • Rửa sạch cánh gà với muối để ráo.
  • Rang vừng cho đến khi vàng.
  • Trộn mật ong với nước tương.
  • Ướp cánh gà với muối, tiêu, nước tương, tỏi và ướp khoảng 30 phút.
  • Chiên cánh gà vàng giòn, sau đó hạt chả hành, đổ phần nước sốt mật ong vào chảo. Tiếp tục cho cánh gà đã chiên vào, để lửa nhỏ để gà ngấm gia vị là hoàn thành.

3. Gà sốt vang đỏ

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • 2 củ khoai tây, 2 cây hành lá, 2 thìa tương ớt, một ít tỏi, gừng, rượu vang đỏ, xì dầu

Cách làm:

  • Rán thịt gà cháy cạnh, sau đó đổ rượu vang đỏ vào trên lửa to.
  • Tiếp đó, cho khoai tây, hành lá, gừng, tỏi vào đảo trong 1 phút rồi cho nước ngập gà.
  • Nước sôi thì nêm nếm gia vị (muối, xì dầu, tương ớt) đun trong 40 phút đến khi nước sệt là dùng được.

4. Ức gà sốt me

Nguyên liệu:

  • 3 miếng ức gà
  • Một ít mè trắng
  • Tỏi, gừng, nước tương, giấm, tương ớt, bột ớt...

Cách làm:

  • Rửa sạch ức gà, thái lát vuông vừa ăn. Ướp với nước tương, giấm, tương ớt, bột ớt, hạt nêm, mè trắng, gừng và tỏi băm nhuyễn.
  • Xào ức gà săn trong dầu, sau đó cho mè trắng đã rang vàng lên trên là hoàn thành.

5. Cháo gạo lứt xương gà

Nguyên liệu:

  • 200g gạo lứt
  • 1 phần xương gà
  • Hành lá, ngò, muối, tiêu, gừng…

Cách làm:

  • Vò sạch gạo lứt. Hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch đập dập. Xương gà rửa sạch, chặt khúc hoặc giữ nguyên đều được.
  • Nấu xương gà cùng 1,5 lít nước, gừng, ít muối trong 30 phút. Sau đó vớt xương ra và cho gạo lứt vào ninh mềm. Để gạo lứt mềm hơn bạn có thể ủ qua đêm bằng nồi giữ nhiệt. Sáng hôm sau nấu sôi cho gà vào, nêm nếm gia vị là hoàn thành.

6. Gà cuộn bắp cải

Nguyên liệu:

  • 1 bắp cải cỡ trung
  • 4 cái đùi gà rút xương xắt nhỏ
  • 2 tép tỏi lột vỏ, 1 củ gừng bào nhỏ, ¼ chén ngò tươi, một ít hành lá xắt nhỏ, 1-2 trái ớt, 1 thìa nước mắm, 30g củ năng, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa vỏ chanh xắt nhỏ, 1 thìa dầu mè, 1 thìa hạt mè.

Cách làm:

  • Bắp cải rửa sạch, bỏ lá già và phần đuôi rồi tách từng lá. Chần sơ qua 2 phút với nước sôi thêm ít muối rồi cho vào nước đá lạnh.
  • Cho hành lá, gừng, tỏi, ngò, ớt, nước mắm và ¼ thìa cà phê muối vào máy xay, xay đều. Tiếp đó cho gà, củ năng, nước chanh và vỏ chanh, dầu mè vào xay nhuyễn, thành phẩm là hỗn hợp thịt xay nhão.
  • Cho lá bắp cải ra, múc hỗn hợp vào lá rồi cuộn lại, làm đến hết thịt thì cho vào nồi hấp, có thể buộc lại với hành lá cho chặt. Sau khi chín, rắc thêm ít mè rang vàng lên trên là hoàn thành. Món này ăn kèm với nước tương.

7. Cánh gà sốt cay

Nguyên liệu:

  • 3-4 cánh gà ta
  • Bột chiên giòn
  • 2 thìa tỏi băm, gia vị

Cách làm:

  • Ướp gà với muối tiêu rồi phủ qua 1 lớp bột giòn.
  • Trộn tỏi băm, gia vị để tạo nên một loại sốt.
  • Chiên gà vàng giòn, rồi chiên sốt tỏi. Tiếp tục cho gà vào sốt để gà thấm đều. Cuối cùng cho gà ra dĩa, rắc thêm mè rang là hoàn thành.

8. Thịt gà chiên tỏi xì dầu

Nguyên liệu:

  • 500g thịt đùi gà
  • ½ chén nhỏ xì dầu (nước tương), một ít rượu trắng, đường, bột mì
  • 3-4 tép tỏi

Cách làm:

  • Trộn xì dầu với đường và rượu trắng. Thịt gà thái miếng mỏng ướp với tỏi băm nhuyễn trong 5 phút.
  • Phủ một lớp bột mì lên gà rồi chiên vàng đều 2 mặt. Khi thịt gà chín vàng thì bạn rưới phần nước xì dầu ở bước 1 lên ở lửa to đun đến khi xì dầu cạn là được.

9. Miến nấu lòng gà

Nguyên liệu:

  • 1 phần lòng gà ta
  • 1 bó miến dong
  • 100g nấm rơm, 1 củ nhỏ hành tây
  • Gừng, hành lá, ngò, ớt sừng, chanh tươi, gia vị

Cách làm:

  • Làm sạch lòng gà với muối hạt và nước cốt chanh để khử mùi. Luộc sơ qua lòng gà với hành đập dập, ít gừng, sau đó vớt ra để nguội, thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp lòng gà với gia vị.
  • Ngâm miến dong trong nước 15 phút để miến mềm, cắt khúc vừa ăn. Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước vo gạo, rửa sạch, thái sợi. Sơ chế hành, ngò, ớt...
  • Phi thơm dầu với tỏi băm, ít ớt bột tạo màu, nấm rơm và hành tây. Sau đó cho nước dùng gà vào nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho miến, lòng gà và trứng non vào, tắt bếp cho hành ngò vào là hoàn thành.

10. Súp gà

Nguyên liệu:

  • 200g thịt gà
  • 1 bắp ngô, 30g nấm hương, 30g mộc nhĩ, 50g giò lụa, 50g bột năng, 1 quả trứng

Cách làm:

  • Ngâm mềm nấm hương và mộc nhĩ trong nước nóng, sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Luộc ngô. Giò thái chỉ. Thái mộc nhĩ và nấm hương.
  • Ngô chín vớt ra, cho gà vào nước ngô luộc. Thái ngô lấy phần hạt, bỏ cùi. Thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé sợi. Cuối cùng cho tất cả vào nồi nước luộc rồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Hòa thêm bột năng, đánh tan trứng khuấy đều đổ vào nồi là hoàn thành. Cho súp ra bát, thêm tiêu, hành ngò để món súp thêm hấp dẫn.

11. Gà trộn bắp cải giòn rụm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • Một phần bắp cải, dưa leo, cà rốt thái sợi
  • Húng quế, rau mùi, hành tây, ớt, tỏi, chanh,lá chanh, bánh tráng ăn kèm

Cách làm:

  • Thịt gà ta hấp với lá chanh, sau đó xé sợi. Hành tây thái mỏng ngâm với giấm và đường trong 15 phút, sau đó ép cho ráo nước.
  • Làm nước chấm chua ngọt: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm.
  • Cho tất cả các nguyên liệu rau củ thịt gà vào bát lớn, cắt nhỏ rau húng quế, rau mùi rồi cho nước chấm vào đảo đều. Bánh tráng nướng giòn, khi ăn cho phần gà trộn lên trên.

12. Gà nấu lá giang

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta
  • 300g lá giang
  • 1 quả ớt sừng, 2 gốc sả, 5 lá mùi tàu, gia vị

Cách làm:

  • Gà rửa sạch với nước muối, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp với ½ thìa tiêu, 1 thìa nước mắm,1 thìa muối trong 20-30 phút để gà thấm gia vị.
  • Lá giang rửa sạch, tỏi và sả băm nhỏ, ớt thái lát.
  • Cho dầu vào nồi phi thơm với tỏi và sả, cho gà vào xào săn rồi cho thêm 2 lít nước vào nấu. Nước sôi thì cho lá giang vào, thêm ớt bột, tỏi phi và sa tế, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng tắt bếp thêm ớt sừng và lá mùi tàu cho món ăn thêm hấp dẫn. Món này ăn kèm với bún sẽ ngon hơn.

13. Lòng gà trứng non cháy tỏi

Nguyên liệu:

  • 250g trứng non
  • 400g lòng gà
  • 3 củ tỏi băm nhỏ, 2 củ hành tím băm nhỏ,1 củ hành tây thái lát, 1 thìa bơ, gia vị...

Cách làm:

  • Lòng gà làm sạch, ướp với hành tím, tỏi băm, nước mắm ngon, hạt nêm, đường, tương ớt trong 30 phút để ngấm gia vị.
  • Luộc chín trứng tầm 3 phút rồi vớt ra. Cho dầu vào chảo xào săn phần thịt gà, gà săn chín cạn nước, cho ra dĩa, rắc thêm phần trứng đã rang vàng là hoàn thành.

14. Gà rán mắm ruốc

Nguyên liệu:

  • 8 cặp cánh gà, đùi gà
  • 50g mắm ruốc, 3g tiêu, 5g bột rau mùi, 15g đường, 3g muối…

Cách làm:

  • Cho mắm ruốc, tiêu trắng, bột mùi, đường, muối, dầu ăn vào cối nghiền mịn thành hỗn hợp sốt ướp gà trong 1-2 tiếng.
  • Cho gà vào rán lửa to đến khi gà chuyển sang màu nâu vàng là được, chú ý rán nhanh không cần chín quá. Sau khi cho gà ra tô 1 phút thì tiếp tục rán lần 2 để vỏ giòn hơn đến khi gà có màu nâu đẹp mắt là được.

15. Gà sốt cam

Nguyên liệu:

  • 200g ức gà
  • 50ml nước tương
  • 200ml nước cam ép, 50g bột ngô, 20ml giấm, dầu ăn, vừng rang…

Cách làm:

  • Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Trộn gia vị gồm nước tương, nước cam ép, bột ngô, giấm, dầu ăn, vừng rang.
  • Lăn thịt gà vào hỗn hợp gia vị, ướp từ 15-30 phút.
  • Rán thịt gà vàng giòn, sau đó đổ sốt cam lên trên là hoàn thành.

16. Chả trứng thịt gà

Nguyên liệu:

  • 280g thịt ức gà hoặc đùi gà rút xương
  • 1 củ hành tây thái hạt lựu, một ít giá, 6 quả trứng, ít nước tương, dầu mè, bột bắp, hành lá, mè trắng..

Cách làm:

  • Ướp thịt gà với hành tây, giá, trứng và hành lá.
  • Làm nước chấm chua ngọt từ nước tương, dầu mè, giấm, đường và bột mì.
  • Xé sợi thịt gà, trộn đều với hành tây, giá và trứng, cuộn lại thành hình chả.
  • Chiên chả trên lửa nhỏ cho đến khi chả vàng đều là hoàn thành.

17. Canh gà hầm hạt sen

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 100g hạt sen, 50g nấm hương, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, gia vị

Cách làm:

  • Rửa sạch gà với nước muối, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp với hạt nêm, nước mắm, tiêu trộn đều.
  • Cho gà và hạt sen vào nồi, đổ ngập nước đun lửa lớn. Khi nước sôi thì giảm lửa, để hầm thêm một thời gian. Hầm tầm một giờ là được.

18. Gà xào sa tế

Nguyên liệu:

  • 500g thịt lườn gà
  • 1 củ hành tây to, 1 mớ hành lá, 5 thìa nhỏ sa tế, 3 thìa nhỏ tương ớt, 3 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa hạt nêm

Cách làm:

  • Gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với sa tế, tỏi, hành tím
1