Ẩm thực

Vào bếp với cách làm khô mực chiên nước mắm đậm đà, ngon xuýt xoa khó cưỡng

CEO Hạnh David

Nếu bạn nghĩ rằng khô mực chỉ có thể nướng và xé sợi, hãy thử món khô mực chiên nước mắm cực ngon. Món ăn này ngon hơn khi kết hợp cùng cơm hoặc nhậu...

Nếu bạn nghĩ rằng khô mực chỉ có thể nướng và xé sợi, hãy thử món khô mực chiên nước mắm cực ngon. Món ăn này ngon hơn khi kết hợp cùng cơm hoặc nhậu cuối tuần. Hãy cùng tôi vào bếp và thực hiện cách làm khô mực chiên nước mắm đơn giản, nhanh chóng theo hướng dẫn từ VinID.

1. Nguyên liệu làm khô mực chiên mắm

  • 400gr khô mực
  • 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường

Cách chọn khô mực ngon:

  • Khô mực ngon chất lượng có phần bụng trắng, râu mực và lưng mực hồng nhạt và những chấm đen.
  • Đầu mực dính liền với thân, sờ vào có lớp áo trắng dính trên tay là đạt chuẩn.

2. Các bước làm khô mực chiên nước mắm

Bước 1: Nướng khô mực

  • Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn. Rửa sạch khô mực và để ráo.
  • Nướng khô mực trong lò vi sóng khoảng 3 phút ở 165 độ C cho chín vàng đều.
  • Sau khi nướng xong, dùng chày đập dập khô mực cho mềm và xé thành sợi nhỏ vừa ăn.

Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể nướng khô mực theo các cách sau:

Cách 1: Nướng khô mực bằng bếp gas

  • Xếp 2 con mực vào vỉ nướng, bật bếp ga nướng. Luôn quay 2 mặt mực để tránh bị cháy. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc vì lửa gas có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách 2: Nướng khô mực bằng than hoa

  • Đặt nướng lên bếp than hoa và nướng mực tương tự như cách nướng bằng bếp gas. Đây là cách phổ biến trong các bữa tiệc nướng liên hoan.

Cách 3: Nướng khô mực bằng cồn y tế

  • Sử dụng cồn 70 độ hoặc 90 độ, đổ vào đĩa sâu. Bật lửa và nướng mực cho đến khi chín vàng. Đây là cách nướng đơn giản và an toàn cho sức khỏe.

Bước 2: Chế biến hỗn hợp mắm ớt

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào đun đến khi nóng.
  • Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc.
  • Khi hỗn hợp nước mắm tỏi ớt sôi, cho khô mực vào rang trong 1 phút cho khô mực thấm đều gia vị. Không nên rang khô mực quá lâu vì khi nguội, mực sẽ khô cứng và khó ăn. Bạn có thể thêm chút bơ nếu muốn món ăn thêm béo ngậy và hấp dẫn.
  • Cuối cùng, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, tỏi băm nhuyễn và hành tím băm nhuyễn. Rang thêm 5 phút cho tất cả các thành phần hoà quyện, mực có màu vàng nâu và kết dính với các gia vị.

3. Thành phẩm món ăn

Khô mực chiên nước mắm có màu sắc đẹp mắt và thơm lừng với mùi tỏi và ớt. Sợi mực dai dai, mềm mại, vừa ăn và có hương vị mặn ngọt với chút cay tê. Thật tuyệt vời khi thưởng thức khô mực chiên nước mắm cùng bạn bè và gia đình vào dịp cuối tuần.

4. Giải đáp: Khô mực chiên mắm để được bao lâu?

Khô mực chiên mắm có thể được bảo quản trong hộp đậy nắp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, khô ráo và có thể sử dụng lên tới 2 tháng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chế biến lượng khô mực vừa đủ để đảm bảo hương vị ngon và an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Đảm bảo để khô mực nguội hoàn toàn sau khi rang xong mới cho vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quản trong tủ lạnh. Khi món ăn còn nóng, nó sẽ bốc hơi nước và có độ ẩm lớn, gây hỏng thành phẩm.

Nếu bạn là tín đồ của mực khô, đừng bỏ qua cách làm khô mực chiên nước mắm đậm đà này. Mua sắm các nguyên liệu với ứng dụng VinID hoặc tại Winmart để có ngay món ăn vặt thơm ngon, chất lượng cho buổi chiều hoặc nhậu cùng bạn bè và gia đình!

Cách làm mực sạch đúng cách

1