Cách làm bánh xèo ngon giòn lâu chuẩn vị - Món ngon dân dã miền Tây

CEO Hạnh David
Bánh xèo là món ăn quen thuộc của người miền Tây, luôn gắn liền với những buổi sum họp gia đình hoặc những dịp đặc biệt. Món bánh xèo không chỉ ngon mà còn dễ...

Bánh xèo là món ăn quen thuộc của người miền Tây, luôn gắn liền với những buổi sum họp gia đình hoặc những dịp đặc biệt. Món bánh xèo không chỉ ngon mà còn dễ làm, hãy cùng Bếp Của Na thực hiện cách làm bánh xèo ngon giòn lâu chuẩn vị này nhé.

Bánh xèo làm từ bột gì?

Bánh xèo truyền thống được làm từ bột gạo và bột nghệ, nhưng hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua bột xèo pha sẵn trên thị trường, tiện lợi và không tốn công pha chế.

Nguyên liệu để làm bánh xèo

  • Bột bánh xèo pha sẵn: 1 bịch
  • Bia: 100ml
  • Thịt heo: 500g
  • Tôm: 500g
  • Sắn: 2 củ
  • Hành lá: 200g
  • Giá đỗ: 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi, ớt: tùy ý
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau diếp cá, húng quế, cải bẹ xanh…
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, nước mắm, đường….

Hướng dẫn cách làm bánh xèo

cách làm bánh xèo ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt và tôm với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Thịt có thể cắt thành những lát mỏng, tôm có thể để nguyên hoặc lột vỏ.
  • Gọt vỏ sắn và cà rốt, sau đó thái thành từng sợi mỏng để làm nước chấm.
  • Rửa sạch rau ăn kèm, giá đỗ và hành lá, để riêng và để ráo. Cắt hành lá thành khúc khoảng 2 cm.

Bước 2: Pha bột và xào nhân

  • Cho bột vào một cái thau, thêm bia và nước vào khuấy đều cho bột tan và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Xào thịt với ít dầu cho săn lại, nêm thêm 1 mcf hạt nêm và xào cho thịt chín khoảng 80%. Sau đó cho thịt ra bát. Tôm chín nhanh, không cần xào.

Bước 3: Chiên bánh xèo

  • Trộn giá, củ sắn và hành lá lại với nhau.
  • Trên một chảo nóng, cho dầu ăn vào, sau đó thêm tôm và thịt, xào sơ qua. Tráng bột xèo quanh chảo, sau đó thêm ít hành lá, sắn và giá đỗ lên trên bột. Đậy nắp lại và chiên cho bánh chín vàng giòn.
  • Khi bánh đã chín vàng, gấp đôi bánh lại rồi cho ra đĩa. Tiếp tục làm tới hết phần bột và nhân còn lại.

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo

cách làm bánh xèo và nước chấm

  • Pha nước mắm với tỉ lệ 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho quyện lại, sau đó thêm tỏi và ớt tùy thích. Sau khi nước mắm đã có hương vị, cho cà rốt bào sợi vào và khuấy đều, bạn đã có ngay bát nước mắm ngon.

Bí quyết làm bánh xèo giòn rụm

Để bánh xèo giòn lâu, khi pha bột, hãy thêm soda và khuấy đều trước khi để nghỉ. Khi chiên bánh, thêm bia vào bột trước khi bắt đầu, điều này sẽ làm cho bánh giòn và bền hơn.

Bánh xèo ăn với rau gì ngon?

Thông thường, khi ăn bánh xèo, bạn có thể kèm theo cải bẹ xanh, rau diếp cá, cải xà lách cuốn và ăn kèm với nước mắm chua ngọt, thật đúng điệu.

Cách làm bánh xèo miền Tây với lớp vỏ giòn tan, kết hợp với rau sống tươi mát là một món ăn phù hợp cho những ngày cuối tuần thư giãn. Hãy thử tài làm bánh xèo ngay cho gia đình và người thân cùng thưởng thức nhé.

1