Cách Làm Ớt Xào Ăn Phở: Tăng Thêm Mùi Vị Đậm Đà

CEO Hạnh David
Không gì hấp dẫn hơn món phở với chút cay cay của ớt. Vậy bạn đã biết cách làm ớt xào ăn phở để tăng thêm mùi vị cho món ăn chính? 1. Ớt xào...

Không gì hấp dẫn hơn món phở với chút cay cay của ớt. Vậy bạn đã biết cách làm ớt xào ăn phở để tăng thêm mùi vị cho món ăn chính?

1. Ớt xào ăn phở không chỉ đơn giản là vị CAY

1.1 Tăng sức hấp dẫn cho món ăn

Ớt xào thường được dùng cùng nhiều món nước, bao gồm cả phở. Gia vị ăn kèm này góp phần làm gia tăng sức hấp dẫn cho món ăn, bởi chúng có màu đỏ nâu, sóng sánh trông rất bắt mắt. Ngoài ra, thành phẩm còn có mùi thơm cực thu hút, giúp đánh thức khứu giác và vị giác của thực khách.

Và quan trọng hơn cả là hương vị của ớt xào cực hợp rơ với món phở, giúp phần nước dùng trở nên đậm đà hơn, phần topping hòa quyện hơn khi thưởng thức.

Ớt xào ăn phở bắt mắt Ảnh minh họa: Ớt xào ăn phở bắt mắt

1.2 Hương vị cay nồng bùng nổ

Trong 5 vị cơ bản của ẩm thực, vị cay là nhân tố có tính kích thích vị giác mạnh nhất. Nghiên cứu cho thấy vị cay của ớt bắt nguồn từ hoạt chất capsaicin có trong loài thực vật này. Capsaicin không chỉ tác động đến cơ quan thụ cảm ở vùng lưỡi, khoang miệng mà còn góp mặt vào hoạt động của TRPV1.

Đây là một loại protein phân bố trên bề mặt nơron thần kinh, chi phối cảm giác đau và nóng. TRPV1 có ở khắp mọi nơi trong cơ thể nên vươn xa khỏi những kích thích vị giác. Vị cay nồng đặc trưng của ớt còn mang tính bùng nổ, tác động lên toàn bộ cơ thể và đem đến cảm giác vô cùng đặc biệt cho người thưởng thức.

1.3 Tốt cho sức khỏe

Không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn, ớt xào còn đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn khi sử dụng với lượng vừa đủ và đúng cách.

Theo đó, món ăn kèm này rất có lợi cho việc tiết men tiêu hóa, có khả năng kiểm soát bệnh ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nó còn đốt cháy mỡ, giúp giảm cân lành mạnh. Chưa hết, trong ớt rất giàu vitamin A, giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

Ăn ớt tốt cho sức khỏe Ảnh minh họa: Ăn ớt tốt cho sức khỏe

2. Cách làm ớt xào ăn phở cực đã tại nhà

Khi làm món phở tại nhà, chúng ta hay bỏ quên các gia vị ăn kèm, trong đó có ớt xào. Vậy tại sao bạn không dành chút thời gian học cách làm ớt xào ăn phở để tận hưởng cảm giác thơm ngon, chuẩn vị của món ăn chính như khi ăn tại nhà hàng?

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt hiểm (ớt xiêm): 20 quả
  • Tỏi: 3 củ vừa
  • Sả: 5 củ
  • Ớt bột: 1 chén nhỏ
  • Các gia vị khác

Các nguyên liệu làm ớt xào ăn phở

2.2. Các bước chế biến

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt: ngâm trong nước muối 10 phút, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ
  • Sả: tước bỏ vỏ ngoài, lấy lõi trắng và đập dập

    2.2.2. Giã ớt

  • Dùng cối chày bằng đá để giã ớt. Hãy dùng kính che để giảm thiểu tác động của hơi cay. Đảo nguyên liệu đều tay và thường xuyên để ớt đạt đến độ nhuyễn mịn hoàn hảo.

    2.2.3. Xào ớt

  • Cho dầu điều vào chảo nóng, sau đó cho tỏi và sả vào. Khi tỏi và sả dậy mùi, thêm ớt giã vào xào chung. Sau đó, rưới dầu thực vật và bột ớt vào chảo. Rắc muối tinh, đảo đều. Cuối cùng, thêm nước tương vào xào nhanh và tắt bếp.

2.3 Thành phẩm

Ớt xào có màu đỏ nâu, rất đẹp mắt. Phần ớt xào và dầu thực vật hòa quyện vào nhau, dẻo quẹo, sánh đặc trông cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, thành phẩm có hương vị đậm đà, cay nồng nhưng vẫn có độ dịu của đường, ăn kèm với phở thì thật ngon miệng.

Ớt xào ăn phở ngon Ảnh minh họa: Ớt xào ăn phở ngon

3. Lưu ý quan trọng khi làm ớt xào ăn phở

3.1. Chọn nguyên liệu

  • Có thể lựa ớt hiểm hoặc ớt chỉ thiên. Tuy nhiên, ớt chỉ thiên cay hơn và nhỏ hơn nên bạn cần điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân. Trong trường hợp ăn cay không giỏi, có thể thay thế bằng những lựa chọn thân thiện hơn như ớt tím, ớt giò...
  • Chọn những quả ớt có mặt ngoài bóng sáng, đỏ tươi, cuống xanh ngắt và còn cứng. Tránh nhặt những quả có chấm đen, cuống èo uột, màu chuyển nhờ nhờ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.
  • Khi chọn tỏi, bạn nên lựa củ có kích thước vừa phải, chia thành nhiều nhánh nhỏ và bề mặt sáng đẹp, sờ cứng, không bị ọp. Tốt nhất là còn nguyên rễ và phần cuống lá phía trên.
  • Sả chọn loại có thân thuôn dài, lá xanh nhạt, bề mặt ít đốm đen, mặt cắt còn tươi mới, không bị chuyển màu.

Chọn nguyên liệu làm ớt xào ăn phở

3.2. Chế biến

  • Ngâm tỏi trong nước muối trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh và chất lượng thành phẩm.
  • Cắt nhỏ ớt để hạn chế nguy cơ văng và rơi rớt nguyên liệu khi giã đồng thời rút ngắn thời gian giã ớt.
  • Cho thêm đường để tạo sự kết nối và điều chỉnh độ cay của ớt theo ý muốn.
  • Giã ớt càng nhuyễn, băm tỏi và sả càng nhỏ thì gia vị ăn kèm càng hòa quyện, ngấm đều.
  • Sử dụng dầu điều khi chế biến sẽ giúp ớt xào trông đẹp màu, dậy mùi và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng dầu, vì dầu điều sẽ lấn át ớt, làm mất đi hương vị đặc trưng.

3.3. Bảo quản

Ớt đã là một nguyên liệu bảo quản, nhờ độ cay đặc biệt của nó có thể khiến vi sinh vật "tránh xa". Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản tốt, thời gian sử dụng sẽ kéo dài và chất lượng của gia vị ăn kèm này sẽ được duy trì bất chấp thời gian.

Bạn nên sử dụng một chiếc thìa riêng để lấy ớt xào. Không dùng thìa cá nhân vì cách làm này có thể làm ớt nhanh hư hỏng do vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, nếu làm với số lượng lớn, hãy chia ớt vào nhiều hũ nhỏ để không ảnh hưởng đến phần ớt còn lại.

Trên đây là những chia sẻ của thương hiệu Kanawa về cách làm ớt xào ăn phở chuẩn như nhà hàng. Sau cùng, chúc bạn chế biến thành công gia vị ăn kèm này để thưởng thức món phở nhà làm thêm phần thơm ngon, tròn vị.

1