Cách làm món bò tái chanh thơm ngon lạ miệng

CEO Hạnh David
Bò tái chanh với thịt mềm thơm, vị chua ngọt của chanh tươi và hành phi vàng thơm, sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên. Hãy cùng tìm hiểu cách làm...

Bò tái chanh với thịt mềm thơm, vị chua ngọt của chanh tươi và hành phi vàng thơm, sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món bò tái chanh cực kỳ đơn giản để thưởng thức cùng gia đình nhé.

1. Nguyên liệu làm bò tái chanh

  • Phi lê bò: 1kg
  • Củ hành tây: 2 củ vừa
  • Tỏi: 4 - 5 tép
  • Ớt tươi nguyên trái: 4 - 5 trái
  • Chanh tươi: 1 - 2 trái
  • Rau răm: 1 nắm nhỏ
  • Húng quế: 1 nắm nhỏ
  • Sả cây: 2 nhánh
  • Giấm trắng nuôi: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn/ dầu oliu: 10 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
  • Bánh phồng tôm: 1 gói (hoặc hơn tùy thích)
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng canh
  • Gia vị gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò tái chanh Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò tái chanh

Mẹo chọn mua thịt bò ngon:

  • Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ, mềm, phần gân bò màu trắng, cứng.
  • Khi ấn vào phần thịt, nếu cảm nhận được độ đàn hồi và độ cứng vừa phải là thịt còn tươi, ngon. Ngược lại, thịt nhão, nhớt, dính tay là thịt đã ôi, hư không nên dùng.
  • Không nên mua thịt bò có màu sắc lạ, nhợt nhạt hay tái xanh, có mùi lạ hoặc trên thớ thịt xuất hiện các nốt trắng tròn nhỏ li ti.

2. Các bước làm bò tái chanh

Bước 1: Sơ chế và ướp gia vị thịt bò

  • Rửa sạch phi lê thịt bò.
  • Dùng khăn khô thấm ráo thịt, chà một ít giấm trắng hoặc chanh lên thịt vài phút.
  • Rửa sạch lại nhiều lần.
  • Cho thịt vào ngăn đông trong ít nhất 1 - 2 tiếng trước khi chế biến để thịt săn lại, dễ cắt và ăn ngon hơn.
  • Cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Ướp thịt với dầu ăn, hạt nêm, đường trong 15 - 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

  • Sơ chế ớt và tỏi thành nhuyễn.
  • Bóc bỏ lá già của sả cây, rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Nhặt lá hư của rau răm và húng quế, rửa sạch và cắt nhỏ vừa.
  • Bóc vỏ củ hành tây, rửa sạch và cắt thành hạt lựu và phi thơm.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 3: Làm nước mắm trộn

  • Trộn nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm theo tỉ lệ cho vừa ăn.
  • Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước mắm trộn gỏi bò tái chanh Nước mắm trộn gỏi bò tái chanh

Bước 4: Chiên bánh phồng tôm

  • Cho dầu ăn vào chảo (lượng dầu ăn ngập ⅓ chảo).
  • Hạ lửa nhỏ sau khi dầu nóng, cho bánh phồng vào chiên và trở đều hai mặt cho bánh vàng đều.
  • Vớt bánh ra để ráo dầu.

Bước 5: Xào thịt bò trộn gỏi

  • Sử dụng lại chảo dầu chiên bánh phồng, cho hành tây cắt hạt lựu vào phi vàng, vớt ra để lên giấy thấm dầu.
  • Lấy bớt phần dầu ăn trong chảo, chỉ còn khoảng 3 muỗng canh.
  • Cho sả băm vào phi cho thơm, sau đó cho tỏi vào và khi tỏi đã vàng thì cho vào chén riêng.
  • Cho thịt bò vào chảo, mở lửa lớn, xào nhanh cho đến khi thịt săn thì tắt bếp.
  • Đảo đều thịt và cho ½ nước cốt chanh còn lại lên thịt bò, trộn đều và trút ngay ra.

Bước 6: Trộn bò tái chanh

  • Chia nước mắm trộn gỏi thành 2 phần bằng nhau.
  • Một phần cho vào thịt đã xào để nguội, trộn đều.
  • Thêm sả, tỏi, hành tây phi thơm, 1/2 rau răm, húng quế cắt nhỏ và đậu phộng rang vào, trộn đều.
  • Cuối cùng, cho hành tây cắt khoanh vào và trộn nhẹ tay để tránh hành tây bị mềm.
  • Đặt tất cả lên đĩa và bò tái chanh đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay.

Lưu ý trộn nhẹ tay để thịt bò không bị ra nước, hành tây vẫn giữ được độ giòn Lưu ý trộn nhẹ tay để thịt bò không bị ra nước, hành tây vẫn giữ được độ giòn

Bước 7: Làm nước chấm gỏi bò tái chanh

  • Trộn 1/2 nước mắm trộn gỏi còn lại với 4 muỗng canh nước lạnh và khuấy đều.
  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

3. Thưởng thức bò tái chanh

Món bò tái chanh hoàn thành với màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà, chua ngọt, thơm mềm, giòn hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm và chấm với nước chấm để tăng thêm hương vị, không gì ngon bằng.

Cách làm bò tái chanh không hề khó như bạn nghĩ. Hãy ghé hệ thống siêu thị Winmart gần nhất hoặc mua nguyên liệu trực tuyến trên ứng dụng VinID để đảm bảo an toàn và chất lượng cho món ăn ngon hơn.

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách làm bò sốt vang đậm vị <<<

1