Gà Tiềm Thuốc Bắc - Thực Đơn Gia Đình Thơm Ngon và Bổ Dưỡng

CEO Hạnh David
Nếu bạn chưa biết cách làm gà tiềm thuốc bắc tại nhà, hãy đọc qua bài viết này để tìm hiểu ngay công thức nấu món ngon này cho thực đơn gia đình nhé. Gà...

Nếu bạn chưa biết cách làm gà tiềm thuốc bắc tại nhà, hãy đọc qua bài viết này để tìm hiểu ngay công thức nấu món ngon này cho thực đơn gia đình nhé. Gà tiềm thuốc bắc không chỉ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh như đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ… và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Gà tiềm thuốc bắc Gà tiềm thuốc bắc, món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Gà ác - Loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào

Gà ác được đánh giá là chứa nhiều dưỡng chất hơn so với các loại gà bình thường. Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, thơm và không độc, nên rất có công dụng trong việc làm bổ gan thận, thanh nhiệt và điều hòa khí huyết. Ngoài ra, thịt gà ác còn chứa nhiều axit amin như lysine, methionine, histidine,... giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa và tốt cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu luôn khỏe và thai nhi phát triển toàn diện.

Nguyên liệu cho món gà nấu thuốc bắc

  • 1 con gà ác khoảng 1kg
  • Hạt bạch quả: 15g
  • Táo đỏ: 10g
  • Sinh địa: 10g
  • Y dĩ: 5g
  • Nhân sâm: 5g
  • Hoài sơn: 10g
  • Kỳ tử: 5g
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Cốm nếp xanh: 15g
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, mật ong chúa...

Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc

Sơ chế gà ác

Bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó, tiến hành khử mùi bằng cách chuẩn bị một chén rượu, đập dập một củ gừng cho vào chén rượu, tiếp đó tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

Ướp gà

Bạn cho gà vào tô, thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, và 1 thìa cà phê mật ong chúa vào trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.

Ướp gà với gia vị cho ngấm đều Ướp gà với gia vị cho ngấm đều

Sơ chế các vị thuốc bắc

Bạn chuẩn bị một chậu nước sôi còn nóng, sau đó cho tất cả các vị thuốc bắc vào ngâm trong khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.

Hầm gà với thuốc bắc

Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố để hầm gà, cho gà vào nồi rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh. Lưu ý là cho nhân sâm và bạch quả cho vào sau cùng, đồng thời rải đều để thuốc bắc và cốm xanh dễ thấm vào thịt gà.

Tiếp đó, đổ nước dừa xiêm vào nồi thịt gà sao cho nước ngập mặt gà. Nếu không đủ nước dừa, bạn có thể thêm nước lọc để khi ninh xong, gà chín mềm đều, thơm và không bị khô.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái nồi cao, đổ nước ngập khoảng hơn 2 phần nồi rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3-4cm để hấp cách thủy. Bật lửa vừa để đun cho nước sôi và hấp cho đến khi gà chín kỹ, thấm đều các vị thuốc và dậy mùi thơm là được.

Trình bày món gà tiềm thuốc bắc Trình bày món gà tiềm thuốc bắc ra chén cho hấp dẫn

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách hầm gà với thuốc bắc tại nhà rồi. Chúc bạn tự tin trổ tài nấu gà tiềm thuốc bắc tại nhà để chiêu đãi và chăm sóc cho các thành viên trong gia đình. Món gà tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ chinh phục vị giác bất cứ ai khi thưởng thức.

1