Rất Hay: Top 10+ Cách làm bánh khọt từ bột bánh xèo [Ngon Nhất Quả Đất]

CEO Hạnh David
Món bánh khọt - đặc sản Vũng Tàu nức tiếng luôn làm nhiều thực khách say mê bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon và béo ngậy. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với...

Món bánh khọt - đặc sản Vũng Tàu nức tiếng luôn làm nhiều thực khách say mê bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon và béo ngậy. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 Cách làm bánh khọt Vũng Tàu siêu nhanh, lạ miệng cập nhật mới nhất 02/2023.

Bánh khọt là gì?

Bánh khọt là một loại bánh đặc trưng của miền Nam Việt Nam, cụ thể là của đặc sản của Vũng Tàu.

Bánh khọt nổi bật với hương vị rất riêng của vùng biển, là sự kết hợp độc đáo giữa sự tươi ngon của biển cả, vị thanh của rau sống cùng vị đậm đà đặc trưng của nước mắm pha ngọt, tất cả hoà quyện với nhau khiến bánh khọt trở nên độc đáo, để lại ấn tượng trong lòng thực khách.

Bánh khọt thường được làm từ bột gạo hoặc bột sắn. Nhân bánh khọt thường là loại tôm sắt tươi, có kích thước to vừa phải và được bóc vỏ. Trên bánh còn được rắc lên bề mặt một ít tôm cháy, mỡ hành thơm lừng.

Lợi ích của bánh khọt đối với sức khỏe

1. Không chứa Gluten

Thành phần bột gạo làm ra chiếc bánh khọt, không chứa Gluten, giúp hạn chế được nguy cơ bị tiêu chảy, đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích.

2. Giúp cho xương chắc khỏe

Tôm và hành lá có trong bánh khọt cung cấp vitamin C, vitamin K và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác, giúp cho xương chắc khỏe. Bà bầu ăn bánh khọt sẽ giúp cho xương chắc khỏe cả mẹ lẫn bé, tránh tình trạng loãng xương.

3. Ngăn ngừa cảm lạnh

Hành lá có tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm do virus như cảm lạnh và giúp loại bỏ các dịch nhày.

4. Giảm nguy cơ thiếu máu

Tôm chứa hàm lượng sắt cao. Ăn tôm giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ và hỗ trợ cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi. Nó cũng làm giảm nguy cơ sinh non.

5. Cải thiện chứng trầm cảm, mệt mỏi

Căn bệnh trầm cảm thường dễ gặp khi các bà bầu mang thai. Khi đó, bà bầu thường sẽ có cảm giác mệt mỏi thậm chí là buồn nôn. Cho nên, Omega-3 có trong tôm sẽ có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán

Tổng hợp 5 Cách làm bánh khọt Vũng Tàu cập nhật 02/2023

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon béo ngậy hấp dẫn đơn giản

Nguyên liệu

  • Bột bánh khọt 200 gr
  • Nước cốt dừa 400 ml
  • Tôm thẻ 300 gr
  • Mực 300 gr
  • Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
  • Hành lá 50 gr (cắt nhỏ)
  • Tỏi băm 2 muỗng cà phê
  • Rau thơm 1 ít
  • Ớt băm 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Đường 4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 ít

Cách chế biến Bánh khọt Vũng Tàu

  1. Sơ chế tôm mực Mực mua về, rút lấy phần đầu mực, rút bỏ nhẹ nhàng phần túi mực để tránh làm vỡ túi, xương sống, rửa thật sạch dưới vòi nước nếu làm vỡ túi mực. Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữ đầu mực hay còn được gọi là răng mực. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt khoanh. Tôm mua về lột vỏ, rút chỉ, bỏ đuôi rồi lấy thịt, sau đó xé nhỏ thịt. Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh:
  • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch.

Bước 1 Sơ chế tôm mực Bánh khọt Vũng Tàu

  1. Pha bột bánh khọt Trộn bột bánh khọt với 400ml nước cốt dừa, 50gr hành lá cắt nhỏ, khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 5 - 10 phút.

Bước 2 Pha bột bánh khọt Bánh khọt Vũng Tàu

  1. Pha nước chấm Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan rồi cho 2 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê ớt băm vào.

Bước 3 Pha nước chấm Bánh khọt Vũng Tàu

  1. Đổ bánh Chuẩn bị một khuôn đổ bánh khọt, cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào mỗi khuôn, khi dầu nóng thì từ từ đổ bánh vào khuôn, cho 1 con tôm hoặc mực lên mỗi khuôn, đậy nắp lại và chiên khoảng 3 phút trên lửa vừa đến khi vàng, sau đó gắp ra.

Mách nhỏ: Để bánh giòn hơn bạn đổ ngập dầu khi đổ bánh.

Bước 4 Đổ bánh Bánh khọt Vũng Tàu

  1. Thành phẩm Món bánh khọt Vũng Tàu nổi bật với mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa, phần nhân tôm mực thơm ngon, ăn kèm nước chấm đậm đà và rau thơm thì rất tuyệt. Đây là món ăn cực kì phù hợp cho những ngày cuối tuần họp mặt gia đình.

Bước 5 Thành phẩm Bánh khọt Vũng Tàu

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu bao ngon

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 300g
  • Nước cốt dừa: 1/2 ly
  • Tôm: 400g
  • Hành lá, dầu ăn, đu đủ xanh, rau thơm, bột nghệ
  • Nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, giấm,nước lọc
  • Khuôn đổ bánh khọt

Cách làm bánh

  1. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch ướp với một chút bột nêm.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành và cho 200g tôm vào xào sơ.
  3. 200g tôm còn lại luộc chín, giã thật nhuyễn. Làm nóng chảo trên bếp, cho tôm đã giã nhuyễn vào và cháy đều đến khi tôm mịn và khô rang là được.
  4. Hành lá xắt nhỏ, đảo qua với chút mỡ.
  5. Rau thơm rửa sạch xếp lên đĩa.
  6. Cho bột vào bát, cho nước cốt dừa và nước lọc vào, nêm một chút muối, bột nêm, khuấy đều. Để ngâm bột khoảng 10 phút sau đó cho bột nghệ và hành lá vào, khuấy đều.
  7. Bắc khuôn bánh lên bếp, để lửa vừa phải. Chờ khuôn nóng, phết dầu đều lên các khuôn nhỏ. Múc bột đổ vào 2/3 khuôn, đậy nắp khoảng 30 giây cho bánh hơi chín thì cho tôm lên mặt bánh.
  8. Đậy nắp và canh cho bánh vàng giòn (khoảng 1 phút), dùng đũa dài, muỗng nhỏ lấy bánh ra rồi cho chút hành mỡ và tôm cháy lên trên.

Cách làm nước chấm

  1. Giã tỏi, ớt cho nhuyễn.
  2. Đu đủ xanh sửa sạch, nạo sợi, bóp muối
  3. Đổ đường vào nước khuấy tan đường.
  4. Cho giấm, nước mắm, tỏi, ớt vào nước đường.
  5. Vắt thêm một miếng chanh
  6. Vắt kiệt nước ở đu đủ, cho vào nước chấm.

Lấy một lá cải xanh, một lá xà lách, bên trên là các loại rau như diếp cá, đu đủ thái sợi, húng thơm… gắp một cái bánh khọt cho lên trên, cuốn tròn lại chấm vào nước chấm. Cắn miếng bánh Khọt vàng ươm, cảm nhận hương vị bột gạo nguyên chất, thấy cái béo ngậy của dầu mỡ thấm lên vỏ bánh, mùi hành lá, vị đậm đà của tôm lột, vị chua chua của gỏi đu đủ và mùi thơm quyến rũ của nước chấm…

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm béo càng ăn càng ghiền

Nguyên liệu

  • 300 gram bột gạo
  • 400 gram tôm tươi loại vừa
  • Nước cốt dừa
  • Hành lá, dầu ăn, đu đủ xanh, rau thơm, bột nghệ
  • Nguyên liệu làm nước chấm: đường, giấm, nước mắm ngon, tỏi, ớt,…
  • Khuôn đổ bánh khọt

Các bước thực hiện cách làm bánh khọt Vũng Tàu

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Tôm các bạn chọn những con tôm tươi, vừa đánh bắt càng tốt. Đem bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen và phần đầu tôm. Rửa sạch, để ráo nước sau đó ướp tôm với một ít hạt nêm.
  • Bắc lên bếp 1 cái chảo nhỏ, phi thơm một ít hành sau đó cho tôm vào xào sơ qua.
  • Hành lá các bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Rau thơm lặt sạch, rửa và để ráo nước.
  • Đu đủ các bạn chọn đu đủ còn xanh, gọt vỏ rửa sạch và nạo sợi. Ngâm đu đủ với hỗn hợp giấm đường cùng một ít muối.
  1. Pha bột làm bánh khọt Cho bột vào một cái thau, thêm nước cốt dừa vào. Thêm một ít muối sau đó khuấy đều. Nếu cảm thấy bột còn nặng tay khi khuấy, các bạn thêm nước lọc vào nhé. Để tạo ra những chiếc bánh khọt vàng ươm, các bạn thêm bột nghệ để tạo màu. Bạn cũng không quên cho hành lá vào nhé.

  2. Thực hiện cách làm bánh khọt Vũng Tàu Các bạn nhóm lửa và bắc khuôn lên cho khuôn nóng với lửa vừa. Khi khuông nóng, các bạn quét một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn. Lấy một lượng bột sao cho đổ bột vào đủ 2/3 lòng khuôn là được. Đậy nắp lại cho phần bột vừa chín tới các bạn cho nhân tôm vào. Sau đó thêm một ít bột tôm vào xung quanh. Đây chính là nét đặc trưng của bánh khọt Vũng Tàu. Đợi cho bánh vàng giòn, dùng đũa nhọn gắp bánh ra. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột.

  3. Pha nước chấm bánh khọt Vũng Tàu

  • Giã tỏi, ớt cho nhuyễn.
  • Đu đủ sau khi ngâm đã đạt đủ độ chua các bạn vớt ra, cho vào chén nước chấm vừa pha.
  1. Thưởng thức Bánh khọt các bạn cho ra đĩa, xếp thêm một ít rau thơm để ăn kèm cho đỡ ngán và giúp cho món ăn trở nên đặc sắc hơn. Ngoài rau thơm, các bạn có thể chuẩn bị thêm rau xà lách, diếp cá, húng quế,… để ăn cùng bánh khọt nhé. Thưởng thức thôi nào.

Cách làm bánh khọt chuẩn vị Vũng Tàu tại nhà

Nguyên Liệu

  • 500 g Bột gạo (xay mịn)
  • 100 g Bột nếp
  • 300 g Dừa nạo
  • 200 g Tôm
  • Bột nghệ
  • Nước mắm
  • Ớt
  • Hành lá
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Chanh
  • Tỏi
  • Rau sống
  • Cà rốt

Cách làm

  1. Chuẩn bị Tôm bằm nhỏ, xào chín. Dừa nạo: vất mét chén nước cốt để riêng, còn lại vắt nước dảo cho vào bột. Nước cốt nấu sói với chút đường + muối + chút bột cho nước hơi sánh là được.

  2. Chiên bánh Bác khuôn. lén bếp cho nóng, thoa đầu đều mỗi khuôn, đổ bột bánh vào đậy nắp lại độ 5 phút mở nắp thấy bánh vàng đều cho chút nước cốt dừa và chút tôm, để chút đầu xung quanh bánh vàng đều là được.

  3. Bánh dùng với rau sống, chấm nước mắm chanh ớt.

Cách làm bánh khọt đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng

Nguyên Liệu

  • PHẦN BỘT BÁNH
    • 1 gói 400g bột bánh xèo Tài Ký
    • 500 ml nước
    • 1 muỗng cf muối
    • 300ml nước cốt dừa
  • PHẦN NƯỚC MẮM
    • 1 trái đu đủ non
    • 1 củ cà rốt
    • 1 muỗng canh đường
    • 1 muỗng cf muối
    • 1 muỗng canh giấm
    • Nước sôi
    • 1 củ tỏi
    • 2 trái ớt
    • Nước mắm
  • PHẦN NHÂN TRỨNG + TÔM
    • 300g tôm đồng
    • 1 muỗng canh tỏi băm
    • 4 quả trứng gà
  • PHẦN MỠ HÀNH
    • Hành lá băm nhỏ
    • Dầu ăn
  • RAU ĂN KÈM
    • Bánh khọt nên ăn kèm rau salad, rau cải xanh, húng quế, …

Hướng Dẫn

  1. PHA BỘT BÁNH Đổ 400g bột bánh xèo Tài Ký vào tô. Sau đó thêm 500 - 600ml nước, 300ml nước cốt dừa và 1 muỗng cf muối vào đánh đều.
  2. GỎI ĐU ĐỦ CÀ RỐT & PHA NƯỚC MẮM Đu đủ và cà rốt mua về, rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó trái sợi, bỏ tất cả vào tô lớn. Đun sôi 120ml nước, cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cf muối và khuấy tan. Khi nước gần sôi thì cho 1 muỗng canh giấm vào, khuấy đều khoảng 2 phút thì tắt bếp. Đổ phần nước gỏi vào trong tô đu đủ, cà rốt và trộn đều. Vậy là xong phần gỏi. Cho vào cối 1 củ tỏi (lột vỏ), 2 trái ớt, 1 ít đường và giã nhuyễn. Sau đó, cho vào tô lớn. Thêm ít nước mắm, nhiều nước lọc để làm loãng mắm và nêm nếm vừa ăn. Không nên cho quá nhiều mắm vì mắm ăn bánh khọt là mắm loãng. Tôm bằm nhỏ, xào chín. Dừa nạo: vất mét chén nước cốt để riêng, còn lại vắt nước dảo cho vào bột. Nước cốt nấu sói với chút đường + muối + chút bột cho nước hơi sánh là được.

Tổng kết Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn các cách làm bánh khọt Vũng Tàu giòn tan, bánh khọt mà ăn kèm với rau đủ vị khiến ai nấy cũng ghiền cho xem. Với 5 công thức làm bánh khọt Vũng Tàu cực kì độc đáo và lạ miệng được cập nhật mới nhất tháng 02/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

1