Ẩm thực

Các cách làm bánh xèo giòn tan, thơm ngon đơn giản tại nhà

CEO Hạnh David

Bánh xèo là món ăn vặt quen thuộc với người Việt, ở mỗi miền công thức và nguyên liệu chế biến có đôi chút khác nhau mang hương vị đặc trưng của từng vùng. Bài...

Bánh xèo là món ăn vặt quen thuộc với người Việt, ở mỗi miền công thức và nguyên liệu chế biến có đôi chút khác nhau mang hương vị đặc trưng của từng vùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo Bắc, Trung, Tây, Nam và cả bánh xèo kiểu Hàn Quốc và Nhật Bản, mời các bạn theo dõi.

Cách làm bánh xèo miền Bắc giòn tan, thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột bánh xèo cốt dừa 500 gr
  • Thịt heo xay 500 gr
  • Tôm 500 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Nấm hương 50 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Giá 200 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Hành lá 50 gr
  • Hành tím 4 củ
  • Ớt 2 quả
  • Tỏi 1 củ
  • Chanh 2 quả
  • Bột nghệ 1/3 muỗng cà phê
  • Bia 100 ml
  • Giấm 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 ít
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)

Đánh giá món ăn:

  • Chuẩn bị: 40 phút
  • Chế biến: 20 phút
  • Độ khó: Dễ

Các bước thực hiện: Bước 1: Trộn bột bánh xèo

  • Cho vào tô 500gr bột bánh xèo cốt dừa, 100ml bia, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 quả trứng gà, 50gr hành lá cắt nhỏ, 450ml nước lọc.
  • Khuấy đều hỗn hợp đến khi bột tan hoàn toàn.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh xèo

  • Rửa sạch tôm, lột vỏ và bỏ chỉ đen.
  • Lột vỏ hành tây rồi thái sợi. Ngâm 50gr nấm hương đi để mềm, rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ.
  • Lột vỏ tỏi và hành tím, rửa sơ rồi băm nhỏ. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi bào sợi, chừa lại 1 ít để cắt khoanh nhỏ làm nước mắm.

Mẹo ngâm nấm hương mau mềm:

  • Với nấm đông cô khô: ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C trong 6 - 7 phút.
  • Với nấm đông cô tươi: ngâm nấm với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.

Chuẩn bị nhân bánh xèo

Bước 3: Xào nhân bánh xèo

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm.
  • Khi hành thơm, bạn cho tôm, thịt vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào đều nhân với lửa vừa đến khi chín hoàn toàn.
  • Cho vào chảo hành tây, cà rốt, nấm hương và tiếp tục xào đến khi rau củ chín.

Bước 4: Đổ bánh xèo

  • Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và làm nóng. Khi dầu nóng, bạn cho vào 1 ít hỗn hợp bột bánh rồi tráng thật đều.
  • Cho nhân lên trên lớp bột bánh, dàn đều phần nhân và cho 1 ít giá lên mặt bánh rồi gấp đôi bánh lại. Chiên bánh với lửa nhỏ đến khi 2 mặt vàng giòn.
  • Mách nhỏ: Bạn đổ bột bánh càng ít, càng mỏng thì vỏ bánh càng giòn.

Đổ bánh xèo

Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo

  • Cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê đường, nước cốt của 2 quả chanh, 2 muỗng cà phê giấm, 1 ít tiêu, cà rốt cắt khoanh, 1 ít tỏi, ớt băm.
  • Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan là hoàn tất. Bạn có thể nêm nếm lại hoặc thêm ớt cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Thành phẩm Bánh xèo miền Bắc với nấm hương có lớp vỏ giòn rụm, thơm nhẹ ăn kèm cùng nhân tôm thịt bùi béo và rau củ ngọt thanh, chấm với nước mắm chua ngọt, cay cay, siêu ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm 300 gr
  • Thịt heo 500 gr
  • Pate 150 gr
  • Thịt băm 150 gr
  • Bột bánh xèo 250 gr
  • Nước soda 660 ml(2 lon)
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 10 gr
  • Hành tím băm 10 gr
  • Dầu màu điều 1 muỗng cà phê
  • Bột nêm 5/
1