Ẩm thực

Đặc Sản Đà Lạt | Top 20 Món Ngon Nhất Định Phải Thử

CEO Hạnh David

Có rất nhiều lý do để bạn "phải lòng" Đà Lạt, trong đó Ẩm thực Đà Lạt chính là một trong những điều níu chân hàng vạn du khách đến mảnh đất thơ mộng này,...

Có rất nhiều lý do để bạn "phải lòng" Đà Lạt, trong đó Ẩm thực Đà Lạt chính là một trong những điều níu chân hàng vạn du khách đến mảnh đất thơ mộng này, để lại những hương vị khó quên trong lòng người đến và đi.

Hãy đến Đà Lạt và “càn quét” top 20 món ngon Đà Lạt cùng DANAGO ngay thôi!

Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và sự đa dạng về văn hoá, Đà Lạt đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn dành cho mọi du khách. Bên cạnh đó, vùng đất này còn tạo nên nét đặc sắc rất riêng cho ẩm thực Đà Lạt.

Qua bàn tay khéo léo của người dân bản địa, chúng trở thành những món ngon Đà Lạt mang hương vị đậm đà, chân chất, cực kỳ hấp dẫn. Cùng DANAGO điểm danh 20 món ngon đặc sản Đà Lạt làm nên tên tuổi cho vùng đất thơ mộng này nhé!

Đặc Sản Đà Lạt Món Mặn Ngon Nổi Tiếng

Bánh Ướt Lòng Gà

Bánh ướt lòng gà nổi tiếng bởi sự kết hợp của bánh ướt cùng lòng gà giòn và thịt gà xé sợi dai dai thơm ngon. Nếm thử một chút nước mắm chua ngọt với bánh ướt lòng gà bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt lan tỏa, khiến người ăn phải tấm tắc khen ngon.

Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm với các loại rau thơm, giá, hành,... Chào buổi sáng tại Đà Lạt bằng một dĩa bánh ướt lòng gà ấm nóng chắc chắn sẽ tiếp đủ năng lượng cho bạn, sẵn sàng cho chuyến khám phá đó nhé, rất đáng để bạn thử khi đến Đà Lạt đấy.

  • Địa chỉ ăn món bánh ướt lòng gà ở Đà Lạt:
    • Bánh ướt lòng gà Long Chuyên - Hẻm 202 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Quán Hằng 68 - Bánh ướt lòng gà - 39 Đồng Tâm, Phường 4, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Bánh ướt lòng gà Thảo - 53 Nguyễn Công Trứ, Phường 8, Đà Lạt, Lâm Đồng

Bánh Mì Xíu Mại

Nói đến Đặc sản Đà Lạt thì nhất định phải nhắc đến món bánh mì xíu mại. Đây là món đặc sản của thành phố mộng mơ được rất nhiều người yêu thích. Bánh mì xíu mại còn được người dân nơi đây gọi bánh mì chấm hay bánh mì chảo.

Trong không khí se se lạnh của Đà Lạt, bẻ chút miếng bánh mì, kẹp với vài lát thịt xíu mại dai dai và chấm với nước dùng được chế biến từ xương heo ninh nhừ có vị ngọt thanh, không béo ngậy thì còn gì bằng. Khi có cơ hội đi tour du lịch Đà Lạt và thử ngay món ăn này nhé. Bạn có thể cho thêm chút ớt sa tế và điểm thêm chút hành lá để càng làm món ăn hấp dẫn hơn.

  • Địa chỉ ăn món bánh mì xíu mại ở Đà Lạt:
    • Bánh mì xíu mại Bé Linh - 26 Đường Hoàng Diệu, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Bánh mì xíu mại Ri 79 - 1 Đường Thông Thiên Học, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Bánh mì xíu mại - 47 Đường Hoàng Diệu, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Nem Nướng

Nem nướng đậm đà hương vị xứ sở sương mù Đà Lạt - là một món ăn mang đậm nét đặc trưng của người dân nơi đây. Đến Đà Lạt bạn rất dễ bắt gặp những hàng quán rong trên các con phố nhỏ, những quán nem nướng Đà Lạt, dọc theo những con đường gần chợ Đà Lạt, bạn sẽ thấy mùi nem nướng thơm lừng trong khí hậu lạnh giá của thành phố sương mù.

Nem được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo băm được lấy ở phần bã vai, ít mỡ, vo thành khối hình trụ và xiên vào que và nướng trên bếp than hồng. Nếu ai đã từng một lần được nếm thử hương vị nem nướng ở nơi đây đều phải thừa nhận rằng, nem nướng ở đây rất ngon, và tự nhủ rằng nhất định phải có “bí kíp” riêng thì mới tạo được hương vị đặc sắc đến vậy.

  • Địa chỉ ăn món nem nướng ở Đà Lạt:
    • Nem nướng cô Thu - Hẻm 56 Hải Thượng, Phường 6, Đà Lạt
    • Nem nướng Lan Phúc - 100, 10 Yersin, Phường 10, Đà Lạt
    • Chả ram bắp nem nướng Tân Long - 290 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt

Bánh Tráng Nướng Đà Lạt

Bánh tráng nướng Đà Lạt là món ăn vặt nổi bật trong top những món ăn Đà Lạt phải thử khi đi du lịch. Bánh tráng được nướng trên than lửa hồng đến khi giòn rụm, điểm xuyến thêm với đủ loại nguyên liệu hấp dẫn như trứng đánh, pate, tép ruốc, hành lá, tóp mỡ, tôm khô.... bạn có thể bắt gặp khi đi dạo ở những con đường sầm uất gần chợ Đà Lạt.

  • Địa chỉ ăn món bánh tráng nướng ở Đà Lạt:
    • Bánh tráng nướng Dì Đinh - 26 Hoàng Diệu, Phường 5, Đà Lạt
    • Bánh tráng nướng 112 - 112 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, Đà Lạt
    • Bánh tráng nướng chị Huyền - Hẻm 1 Đường Nhà Chung, Phường 3, Đà Lạt

Lẩu Gà Lá É Đà Lạt

Giữa muôn vàn món ngon tại Đà Lạt, thì người ta vẫn không thể quên được hương vị của món Lẩu Gà lá é. Mặc dù món lẩu này đã có mặt ở khắp mọi nơi nhưng hương vị lạ ngon nhất của món Lẩu Gà lá é thì Đà Lạt chính là nơi lý tưởng để cho bạn thưởng thức.

Lẩu gà lá é có vị chua thanh thanh, hơi the gần giống như mùi sả. Đến với Đà Lạt không khó để bạn tìm được quán Lẩu gà lá é nên bạn đừng bỏ lỡ đặc sản này nhé.

  • Địa chỉ ăn lẩu gà lá é ngon tại Đà Lạt:
    • Quán Tao Ngộ: 27 Lê Đại Hành
    • Quán 668: 2 Chu Văn An, phường 3
    • Quán Hạnh: 1 Yersin, phường 10

Canh Hoa Atiso Hầm Giò Heo

Canh hầm giò heo không phải là một món ăn xa lạ, thế nhưng khi kết hợp cùng lá atiso lại khiến món canh hầm giò heo dân dã này trở nên thanh hơn, ngọt hơn, đặc biệt hơn hẳn, tạo nên thương hiệu ẩm thực của Đà Lạt. Đây là món ăn đặc sản mà hầu như rất ít người bỏ qua khi đến Đà Lạt. Vì vậy bạn đừng quên thử nhé.

  • Địa chỉ ăn món canh hoa atiso hầm giò heo ở Đà Lạt:
    • Nhà hàng Nhật Ly - 88 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Quán ăn Dìn Ký - Đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Cơm niêu Như Ngọc - hẻm 1 Hồ Tùng Mậu, 18/9 Trần Phú, Phường 3, Đà Lạt

Ram Bắp Đà Lạt

Ram bắp Đà Lạt là món ăn khiến du khách nhớ đến Đà Lạt. Món ram bắp Đà Lạt này nổi tiếng nhờ hương vị đặc trưng của nó, có một chút ngọt của bắp hòa lẫn với vị giòn của miếng bánh tráng cùng với vị bùi ngọt sền sệt của nước chấm, thật là một món ăn ngon khó cưỡng đối với bất kì thực khách nào.

  • Địa chỉ ăn ram bắp Đà Lạt ở Đà Lạt:
    • Chả ram bắp nem nướng Tân Long - 290 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Chả ram bắp Hảo Đà Lạt - 62 Nguyễn Công Trứ, Phường 8, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Chả ram 71 SPRING ROLLS - 71 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng

Ốc Nhồi Thịt

Nếu như bạn vẫn đang không biết đến Đà Lạt nên ăn thử món gì thì có thể thử món ốc nhồi thịt - đặc sản Đà Lạt này nhé. Ốc bươu nhồi thịt thơm ngon, béo ngậy là món ăn vặt ưa thích của cả người dân địa phương lẫn du khách.

Ốc bươu được nhồi thịt vào trong đầy ắp và hấp cùng với sả dậy mùi thơm phức và chấm cùng nước chấm chua ngọt đích thị là món ngon lý tưởng trong thời tiết se lạnh ở Đà Lạt.

  • Địa điểm ăn ốc bươu nhồi thịt ngon:
    • Quán ốc nhồi thịt: 33 Hai Bà Trưng, phường 6
    • Quán ốc nhồi thịt: số 4D - 41 Hai Bà Trưng
    • Chợ đêm Đà Lạt: đường Nguyễn Thị Minh Khai

Đặc Sản Đà Lạt Mua Về Làm Quà

Nếu có dịp đến Đà Lạt, sau khi khám phá xử sở sương mù thơ mộng và thưởng thức những món ngon đặc sản Đà Lạt nơi đây, bạn cũng không thể quên mang quà về cho bạn bè, những người thân yêu đúng không? Sau đây, DANAGO điểm danh những món đặc sản Đà Lạt làm quà biếu, quà tặng để bạn có thể tham khảo và mua tặng người thân nhé!

Dâu Tây

Chỉ cần nghe đến Đà Lạt người ta lại liên tưởng đến những trái dâu tây đỏ mọng, căng nước, được ví như “linh hồn” ẩm thực trái cây của Đà Lạt. Ở Việt Nam chỉ có Sapa và Đà Lạt là trồng được dâu tây, tuy nhiên dâu tây Đà Lạt nổi bật và ngon hơn hẳn dâu tây ở Sapa.

Khi đến Đà Lạt, bạn có thể ghé những vườn dâu tây được trồng trong hệ thống nhà kính, các trang trại dâu với quy mô lớn, mô hình hiện đại để có thể vừa thưởng thức, trải nghiệm và mua dâu tây về làm quà tặng người thân. Đây được xem là món quà ý nghĩa nhất trong các món để mua về làm quà khi đi du lịch Đà Lạt.

Bơ Đà Lạt

Và một trong những đặc sản Đà Lạt tiếp theo mà du khách không nên bỏ lỡ khi muốn mua quà về tặng người thân bạn bè chính là Bơ. Bơ Đà Lạt, đặc biệt là bơ sáp là loại bơ ngon, có quả to với đặc trưng là thịt quả dày, béo ngậy với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Bơ có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến ra nhiều món khác như sinh tố bơ, bơ dầm,... hấp dẫn được cả những thực khách khó tính.

Hồng Treo Gió, Hồng Dẻo

Hồng treo gió, hồng dẻo cũng là món đặc sản trái cây nổi tiếng của Đà Lạt. Hồng sau khi được chế biến sẽ có màu cánh gián, phía trên được phủ thêm một lớp phấn.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hồng bên ngoài cứng, bên trong mềm có mật ngọt mang theo chút vị chát từ vỏ. Thưởng thức loại quả này được xem là thú vui tao nhã khi được dùng kèm với trà nóng trong những ngày đông lạnh, rất thích hợp để mua làm quà.

Khoai Lang Mật

Nếu bạn đang phân vân không biết mua gì về làm quà khi đi du lịch Đà Lạt, thì hãy thử mua khoai lang mật nhé. Khoai lang mật ở Đà Lạt có độ dẻo, chảy ướt mật mà không bở, ngọt thơm hơn hẳn các loại khoai ở các vùng miền khác, đặc biệt là phần ruột màu đỏ cam bắt mắt trông như màu mật ong, dậy mùi và tươm mật cực kỳ bắt mắt.

  • Địa chỉ mua khoai lang mật tại Đà Lạt:
    • Chợ Đà Lạt - Cầu thang Chợ, Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Khoai lang mật Tà Nung - 12 Đường Chi Lăng, Phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Vựa khoai lang mật - bơ sáp - hồng giòn - 31 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 9, Đà Lạt

Trà Atiso

Trà Atiso là đặc sản làm quà nổi tiếng của Đà Lạt. Trà Atiso không chỉ là thức uống hấp dẫn bởi mùi thơm thanh và vị đắng đặc trưng mà còn được đánh giá cao về tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp an thần, ngủ ngon. Du khách đến Đà Lạt đa phần đều chọn trà atiso làm quà cho chuyến đi của mình.

  • Địa chỉ mua trà atiso ở Đà Lạt:
    • DaLaVi - 27/6E Yersin, Phường 10, Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
    • Cửa Hàng Sản Phẩm Trà Atiso Thái Bảo - 51 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng
    • Cửa Hàng Atiso Ngọc Duy - 10 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng

Hoa Quả Sấy

Nhắc đến đặc sản Đà Lạt, bên cạnh dâu tây, khoai lang mật, bơ sáp, trà atisso, hồng treo sấy gió… không thể không nhắc tới đặc sản hoa quả sấy nổi tiếng ở nơi đây. Một món ăn vặt hoàn hảo mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Hoa quả sấy ở Đà Lạt có nhiều loại như mít sấy, khoai tây sấy, khoai lang sấy, hồng sấy …có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn và điều đặc biệt là hoa quả sấy ở đây không cần tẩm ướt quá nhiều mà vẫn giữ được hương vị thật thơm ngon của trái cây. Vì vậy, chắc chắn đây sẽ là thứ quà yêu thích của mọi người mỗi khi nhắc đến Đà Lạt đấy!

Nước Cốt Trái Cây

Và cuối cùng chính là đặc sản nước cốt trái cây Đà Lạt nức tiếng khắp vùng chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ rồi. Ngoài việc chế biến hoa quả tươi theo cách sấy khô, treo gió hay làm mứt thì trái cây còn được chế biến thành một loại nước giải khát, sản xuất với quy trình khép kín, không sử dụng nguyên liệu phụ gia nên hương vị nguyên gốc thanh thuần của từng loại trái cây đều được giữ lại.

Được đóng gói trong các chai đủ kích cỡ, thuận tiện cho việc di chuyển và có nhiều vị để bạn lựa chọn như: dâu tằm, chanh leo, phúc bồn tử, nho,… Bởi vậy, mang một chai nước cốt trái cây tặng cho người thân như tặng cả hương vị Đà Lạt rồi đấy!

Lời kết

Với gợi ý 20 món ăn đặc sản Đà Lạt ngon nhất trên đây, hy vọng bạn đã kịp bỏ túi cho chuyến khám phá ẩm thực Đà Lạt để có thể thưởng thức những món ăn ngon và mua về làm quà dành cho người thân, bạn bè khi đến Đà Lạt.

1