Ẩm thực

Những món ngon từ gà tây không thể bỏ qua – Sự pha trộn tuyệt vời của hương vị

CEO Hạnh David

Gà tây nướng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh tại các nước phương Tây. Tuy nhiên, ngoài cách nướng và quay, gà tây có...

Gà tây nướng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh tại các nước phương Tây. Tuy nhiên, ngoài cách nướng và quay, gà tây có thể được biến tấu thành những món ngon khác nữa. Bạn có muốn khám phá những món gà tây ngon đón Giáng sinh và các bữa tiệc cùng gia đình và bạn bè? Hãy cùng HOT FOOD khám phá nhé!

1. Gà tây nướng/ quay

Nguyên liệu:

  • 1 con gà tây
  • 500g khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 quả chanh vàng (nên sử dụng chanh vàng)
  • Rượu vang đỏ
  • Gia vị: đường, tiêu, cà chua…

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chà xát gà tây với muối trắng để làm sạch và khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Chặt bỏ các phần đầu, cổ, chân của gà tây và để ráo.
  • Gọt vỏ và sửa sạch cà rốt và khoai tây, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tây, thái thành sợi và ngâm trong nước lạnh khoảng 3-5 phút rồi để ráo.
  • Sơ chế gừng giống như vậy và thái thành lát mỏng.
  • Rửa sạch chanh và thái thành lát mỏng.

Bước 2: Chế biến gà tây

  • Trộn đều các loại gia vị như xì dầu, hạt tiêu, đường, dầu olive, mật ong, sốt cà chua, rượu vang đỏ, gừng và hành tây đã sơ chế.
  • Thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thân gà và ướp trong khoảng 3 giờ để gia vị ngấm vào thịt. Sau đó, bọc gà lại và để trong tủ lạnh qua đêm.
  • Sau khi gà đã ngấm gia vị, cho một nửa cà rốt và khoai tây vào bụng gà, phần còn lại rải đều xung quanh khay nướng, sau đó đặt gà lên trên.

Bước 3: Nướng gà tây

  • Đun nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Đặt gà tây vào lò và nướng trong khoảng 1 tiếng. Khi nướng được khoảng 20 phút, có thể phết một lớp mật ong để gà có màu vàng bắt mắt.
  • Khi gà chín, bạn có thể trình bày và trang trí cho đẹp mắt. Bây giờ, bạn đã có món gà tây nướng thơm ngon trứ danh.

Hình ảnh minh họa: Gà tây nướng thơm phức và hấp dẫn.

2. Gà tây chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà tây (cánh, đùi, ức gà…)
  • Hành khô, tỏi
  • Đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, ớt bột

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch gà tây bằng cách chà xát muối hoặc rửa bằng rượu để khử mùi hôi, sau đó cắt thành miếng vừa ăn và rửa lại với nước để ráo.
  • Bóc vỏ tỏi và hành khô, sau đó băm nhỏ.
  • Ướp thịt gà với đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi và hành khô trong khoảng 20-30 phút.

Bước 2: Chế biến gà tây

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau khi dầu nóng, cho gà tây vào chiên và lật mặt để thịt chín đều. Khi gà chín vàng đều, tắt bếp và múc hết phần dầu thừa ra.
  • Đổ nước sốt vào chảo để gà thấm đều. Khi sốt đã đặc lại, tắt bếp. Cho gà chiên nước mắm ra đĩa và trình bày cho đẹp mắt.

Hình ảnh minh họa: Gà tây chiên nước mắm thơm ngon và hấp dẫn.

3. Salad gà tây

Nguyên liệu:

  • 300g ức gà tây
  • Rau xà lách
  • Rau mầm
  • Đậu Hà Lan
  • Ớt chuông
  • Sốt mayonnaise
  • Tương cà

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch ức gà tây và luộc/ hấp chín. Sau đó, cắt hoặc xé gà thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch ớt chuông và thái thành sợi. Ngâm ớt chuông trong nước lạnh để bớt mùi hăng.
  • Nhặt rau mầm và rửa sạch với nước để ráo. Tương tự với xà lách, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Luộc chín đậu Hà Lan và để nguội.
  • Chuẩn bị sốt mayo và tương cà.

Bước 2: Chế biến salad gà tây

  • Trộn ức gà tây, ớt chuông, đậu Hà Lan, rau mầm và xà lách vào một bát lớn. Sau đó, cho phần nước sốt vào và trộn đều để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
  • Trình bày salad trên đĩa và trang trí thêm để tạo điểm nhấn.

Hình ảnh minh họa: Salad gà tây tươi mát và bổ dưỡng.

1